Một vòng miền Tây thưởng thức những món trứ danh

07 Tháng 12, 2018 | 10:30

Hủ tiếu Sa Đéc, bánh xèo Đồng Tháp, bún bò cay Bạc Liêu... là những món ăn bạn nên thử khi vi vu các tỉnh miền Tây.

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu là món ăn phổ biến đối với nhiều người miền Nam. Tuy nhiên, món hấp dẫn nhiều thực khách, mang đậm hương vị miền quê nhất phải nhắc đến hủ tiếu Sa Đéc. Vì vậy nếu đã đến miền Tây, bạn nhất định nên thử món ăn này. Bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo, có màu trắng sữa, cọng to, sợi mềm, độ dai vừa phải và không bị bở. Khi nuốt, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy cọng hủ tiếu có vị ngọt dịu. Nước dùng là xương hầm với khô mực và thịt.

Một vòng miền Tây thưởng thức những món trứ danh - Ảnh 1.

Hủ tiếu là món ngon trứ danh khi đến miền Tây. Ảnh: foody

Bát hủ tiếu được dọn ra với nước dùng trong vắt, ngọt thanh của xương heo kết hợp với các nguyên liệu ăn kèm một cách hài hòa cùng bánh hủ tiếu tươi ngon, được điểm xuyết thêm lá hẹ và hành phi làm cho bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn. Rau ăn kèm cũng đơn giản với giá tươi, hẹ, xà lách, cần tay và không thể thiếu tỏi, ớt hiểm ngâm giấm nữa. Giá một tô khoảng 10.000 đồng.

Quán mì gốc Hoa lâu năm nhất ở Cần Thơ

Quán mì trên đường Lý Thường Kiệt khá quen thuộc với người Cần Thơ. Chủ quán là người gốc Hoa, mở quán từ hơn 50 năm trước. Tuy đã dời sang địa chỉ mới hơn 10 năm, quán mì vẫn được nhiều khách tìm đến, đặc biệt là người dân Cần Thơ.

Một vòng miền Tây thưởng thức những món trứ danh - Ảnh 2.

Tô mì thập cẩm một vắt có giá 32.000 đồng. Ảnh: VNE

Dù hiện nay người chủ không còn đứng bếp nhưng các khâu từ đi chợ, chọn mua các loại nguyên liệu đến sơ chế, nấu nướng đều được người nhà làm theo công thức gia truyền. Vì vậy mà hương vị vẫn được lòng những thực khách quen. Du khách ghé Cần Thơ thường tìm đến thưởng thức tô mì với nước lèo trong veo, ngọt vị xương hầm mà không nhiều dầu mỡ. Điểm nổi bật là sợi mì màu vàng tươi, mềm, dai do gia đình tự tay làm.

Tô mì nóng hổi bưng ra sau khi khách gọi chừng 10 phút. Một tô thường sẽ không bắt mắt vì nguyên liệu ăn kèm không mấy đa dạng nhưng thực khách hầu hết đều xuýt xoa. Giá cả tuỳ theo số lượng vắt mì và thịt bên trong, một tô giá từ 25.000 đồng.

Bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp

Hơn 10 quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng thuộc đường Lê Duẩn, phường Mỹ Phú bán bánh xèo đã 15 năm. Mỗi quán có nhiều bếp củi và chảo nhôm đặt sát nhau, người làm bánh đổ bột liên tục để phục vụ thực khách. Nhân bánh thường là tôm thịt hoặc thịt vịt, có thêm giá, củ sắn (củ đậu).

Một vòng miền Tây thưởng thức những món trứ danh - Ảnh 3.

Bánh xèo là món ăn có mặt trên khắp mọi miền, được lòng thực khách. Ảnh: I.T

Bánh chín lên đĩa, thường cuốn với rau cải, rau diếp, lá xoài non, húng... chấm nước mắm chua ngọt pha sẵn. Giá một cái bánh từ 10.000 đồng tùy nhân.

Bún bò cay Bạc Liêu

Nếu ai từng du ngoạn miền Tây và có cơ hội thưởng thức các món đặc sản nơi đây chắc sẽ không thể nào quên món Bún bò cay Bạc Liêu – một món ăn đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên và khi ăn nước mắt ngấn dài vì vị cay xé lưỡi.

Quán nằm trên đường Cao Văn Lầu có tuổi đời gần 30 năm, đã đổi địa chỉ mấy lần nhưng đến đâu khách theo đến đấy. Tô bún ở đây có màu vàng sẫm, những sợi bún lấp ló cạnh mấy khúc thịt bò dậy vị cay cay. Màu vàng và vị cay là do thịt bắp bò, gân bò ướp với nước cam vắt, dầu điều, bột nghệ, gừng, tỏi, hạt cà-ri băm nhuyễn, khi nấu cho thêm ớt sừng trâu giã nhuyễn. Bạn có thể gọi loại ít cay cho dễ ăn, giá một tô là 30.000 đồng.

Lẩu Tài Có -  quán lẩu cổ nhất Vĩnh Long

Đây được coi là quán lẩu lâu đời nhất Vĩnh Long, do ông Lữ Thiếu Phan, người Hoa từ Quảng Đông di cư đến. Với 32 năm kinh nghiệm cũng như uy tín, dù thực đơn chỉ có đúng 5 món: giò heo giả cầy, lẩu cá chẽm, lẩu bò, bò xào và tôm nướng; song quán lúc nào cũng đông khách.

Nhiều người thích lẩu bò ở đây bởi ngoài các thành phần bình thường như nấm, khoai môn... lẩu bò Tài Cá còn có thêm chả cá, trứng lộn. Nước lẩu ngọt dịu, vừa ăn với người miền Tây, nước dùng thoang thoảng vị thuốc bắc, một đặc trưng của ẩm thực Hoa. Rau nhúng lẩu gồm rau muống và rau nhút. Từ nồi lẩu, vỉ nướng, bếp lò đều toát lên sự quê kiểng, cũ kỹ.

Thế nên, nếu một lần nào đó, bạn ghé qua Vĩnh Long, hãy một lần đến Tài Có để biết được sự giao thoa của nền ẩm thực Hoa và miền Tây.

Theo Huyền Thanh (danviet.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).