NGUYÊN LIỆU:
Vỏ bánh: 300 gr bột mì làm vỏ bánh, 50 gr bột mì làm bột áo, 180 gr nước đường thắng, 35 gr mạch nha, 2 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng cà phê nước tro tàu, 1 muỗng xúp mỡ nước, 1 muỗng cà phê rượu thơm, 1 muỗng xúp dầu ăn thoa vỉ.
Nhân bánh: 150 gr bột bánh dẻo, 100 gr mứt bí tăm, 100 gr mứt đậu Hà Lan, 50 gr lê, 50 gr táo, 50 gr thơm, 150 gr đường, 100 gr hạt hướng dương lột vỏ, 50 gr mứt cà bi, 50 gr mè đen, 50 gr hạt điều, 50 gr mứt tắc, 50 gr mứt đu đủ đỏ, xanh, 6 trứng vịt muối, rượu trắng + mỡ heo nước + gừng, rượu rhum + 50 gr dầu ăn.
CHẾ BIẾN:
Vỏ bánh: Hòa nước đường, mạch nha cho vào tô hơ chảy, đập lòng đỏ trứng gà vào khuấy tan. Rây bột mì vào thau, khoét một lỗ ở giữa. Chế nước đường, mạch nha, nước tro tàu, mỡ nước, rượu thơm vào nhồi. Bỏ bột vào tô lớn lấy khăn ướt đậy lên để khoảng 30 phút rồi chia bột ra thành 6 viên bột tròn. Lấy 2 lòng đỏ trứng gà trộn chung với 3 giọt nước màu để thoa lên mặt bánh.
Nhân bánh: Mỡ sống luộc sơ xắt hạt lựu, cho 20 gr đường + 1/4 muỗng cà phê muối để nơi có gió cho mỡ trong (ít nhất 1 giờ sau mỡ mới thật trong). Lê, táo, thơm mỗi thứ chừng 50 gr, xắt hạt lựu ngào với 150 gr đường + 1/2 chén nước lạnh, đường bắt đầu nổi bong bóng là được. Tất cả các loại mứt xắt hạt lựu. Mè, hạt hướng dương rang vàng. Bỏ toàn bộ mứt, mè, hạt hướng dương, bột bánh dẻo, mỡ trong, rượu rhum, ngũ vị hương, 2 muỗng dầu hoặc mỡ nước vào trộn đều, viên tròn thành 6 viên. Gừng giã nhỏ hòa với rượu trắng, vắt lấy nước cho vào lòng đỏ ngâm 20 phút để khử mùi tanh. Sau đó vớt lòng đỏ ra, hấp chín. Cho trứng vịt muối vào giữa nhân rồi vo lại.
Nướng bánh: Khung lau khô rắc bột mì vào, bỏ bánh vào nhận đều các cạnh cho bánh vuông, sắc nét. Gõ nhẹ bánh cho vào vỉ đã có thoa dầu ăn, lấy cây kim nhỏ xăm đều để bánh không nứt bung nhân khi nướng. Cho vào lò nướng lửa lớn nhất khoảng 250oC. Chừng 5-10 phút phải thăm chừng xem đáy bánh đã vàng nâu thì giảm lửa. Bánh chín vàng đều đem ra ngâm nước lạnh, vớt ra liền, đợi bánh nguội phết nước thoa lên mặt bánh rồi cho bánh vào lò nướng tiếp. Khi mặt bánh vàng đều, tắt lửa lấy bánh ra. Phải ít nhất 4 giờ sau bánh ăn mới ngon.