Nước lợ là vùng sông giáp biển, nhiều luồng nước, nhiều loại cá sống như cá dứa, cá ngạnh, cá hanh, cá kình... Vùng nước lợ cá dễ sống mà cũng dễ chết vì người ta hay chọn nơi này để thả lưới, giăng câu. Cá kình, cá ngạnh chỉ nấu măng chua hoặc nấu um. Um khác nấu canh chua vì um dùng ít nước, ăn kèm với bún và rau cải.
Cá dứa không có ngạnh, thịt lại béo ngọt. Thêm vào măng chua, dưa hường hay trái quả làm chua, chuối chát, cây me đất, ăn với bún, rau cải con, rau đắng, bắp chuối.
Một lẩu cá dứa cho bốn người ăn, giá 55.000 đồng. Bạn có thể đến thưởng thức ở quán Dòng Thời Gian (104 Cao Thắng, quận 3 – TPHCM).