Cá điêu hồng kho với rau dớn
Rau dớn là loại rau rừng, thường mọc ở bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng ẩm ướt. Rau dớn thường được hái sau những ngày mưa giông, đây là lúc rau dớn nảy lá non, phát triển xanh mơn mởn.
Ba tôi kể, trước giải phóng đây là loài rau đã nuôi sống các gia đình trong những ngày lên núi chạy giặc càn. Còn bây giờ, rau dớn là nguồn thu nhập của các cụ bà neo đơn quê tôi. Thỉnh thoảng các bà hái rau ra chợ bán kiếm tiền mua trầu cau hay mấy thứ lặt vặt, linh tinh khác.
Rau dớn đặc biệt kết cá đồng, tạo thành món ăn dân dã, ngon đậm đà. Cách làm lại rất đơn giản.
Nguyên liệu:
Rau dớn
- Một bó rau dớn khoản 400g
- Một con cá đồng từ 500g-700g. Rau dớn có thể kho với cá điêu hồng, cá trắm, cá chép.
- Nghệ củ, hành tím, ớt xanh.
- Gia vị các loại.
Cá điêu hồng
Cách làm:
Rau dớn lặt bỏ gốc
- Rau dớn lặt từng đoạn, bỏ phần gốc.
- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp với gia vị mắm muối, bột nêm, tiêu và nghệ, ớt, hành giã dập khoảng 30 phút.
- Cho cá vào nồi đất có tráng men cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nhỏ lửa trong vòng 13 phút và thường xuyên lật cho các mặt cá săn đều.
- Tiếp tục cho nước sâm sấp mặt cá, đun sôi đến khi cá gần chín thì cho rau dớn vào và đậy kín nắp nồi.
- Nấu lửa riu riu tầm 10 phút là được.
Nấu cá kho rau dớn trên lửa riu riu
Trong các loại rau kho với cá đồng, rau dớn có vị rất riêng. Nhiều người bảo, khi kho cá với rau dớn, cá đồng không còn là cá đồng nữa mà dường như thịt cá thấm hết vào rau nên món ăn mới có tên “rau dớn kho cá” chứ không phải là “cá kho rau dớn”.