Nhiều người thường có thói quen ăn mì tôm vào buổi sáng hay những khi cảm thấy đói bụng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều mì tôm sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo. Điều này làm hàm lượng chất béo, calo tăng cao
Chúng dễ dàng khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao,… với các biểu hiện ban đầu như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…
Nếu không muốn phải đối mặt với các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch,... thì bạn không nên ăn mì thường xuyên
Nguyên nhân là do mì tôm có chứa chất béo nhiều. Chưa kể, chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch
Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa…
Khi chúng ta ăn mì quá nhiều, những chất kể trên sẽ tích tụ lâu trong cơ thể, để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư. Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ khiến vị giác giảm sút, đồng thời tạo áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa
Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn
Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối
Với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí ăn nhiều có thể gây sỏi thận
Mì tôm dù được xem là món ăn gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, bạn khó mà từ bỏ được món ăn này. Với một số lưu ý sau, bạn vẫn có thể đảm bảo an toàn khi thưởng thức mì tôm
Khi ăn mì tôm, bạn nên cho thêm những loại rau giàu vitamin như cải bó xôi, rau ngót, ớt xanh...
Mì tôm nấu cùng rau củ không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn giúp bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ, tránh táo bón, không gây nóng trong người
Vì mì tôm không chứa nhiều dinh dưỡng nên để bổ sung đủ chất cho cơ thể, bạn nên ăn mì cùng các loại thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt heo, tôm, trứng, rong biển
Bạn có thể chế biến riêng những thực phẩm này sau đó mới bỏ thêm vào bát mì. Cho thêm thức ăn sẽ giúp món mì của bạn có thêm chất dinh dưỡng, át bớt tính "nóng" của mì ăn liền, nhìn món mì cũng trở nên có màu sắc và ngon mắt hơn
Chần qua nước sôi: Có nhiều loại mì ăn liền có một lớp màng bám bên ngoài sợi mì như một lớp mỡ hoặc sáp
Để tránh gây hại sức khỏe, khi ăn bạn nên chần qua nước sôi, rồi vớt mì sang bát khác để ăn, giống như thêm một lần bạn "rửa" sạch mỡ bám trên sợi mì
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo hợp lý cho nhu cầu dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe, người dân chỉ sử dụng những sản phẩm đóng gói này 1 - 2 lần/tuần là tối đa
Mì tôm chứa rất ít chất xơ, vitamin, đạm nhưng lại giàu carbonhydrates và chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn mì quá thường xuyên sẽ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho cơ thể
Mì tôm sống là một món khá hấp dẫn, đặc biệt với trẻ em. Tuy nhiên, bạn không nên ăn như vậy
Nguyên nhân là do đa số các loại mì tôm hiện nay được sản xuất bằng cách chiên qua dầu nên chứa rất nhiều chất béo khó tiêu hóa. Ăn sống mì tôm có thể gây đầy bụng, ăn nhiều sẽ làm tăng cân
Để tăng hương vị đậm đà cho món mì ăn liền, người dùng thường đổ những gói gia vị có sẵn cho món mì thêm hấp dẫn
Tuy nhiên, thực chất những gói gia vị đó đa phần chứa mì chính và một lượng lớn muối không tốt cho gan, làm cơ thể bị giữ nước và tăng huyết áp. Để hạn chế thu nạp quá nhiều muối vào cơ thể, bạn chỉ nên dùng một nửa gói gia vị muối