Ảnh: BrightSide
2. Bánh mì dẹt Ai Cập
Ngay cả thịt viên burger cũng xuất hiện sớm hơn chúng ta nghĩ. Món ăn La Mã này được gọi là Isicia Omentata, được chế biến bằng cách trộn thịt băm với rượu vang trắng, hạt thông và các loại gia vị khác nhau.
Ảnh: BrightSide |
3. Bánh tamales Trung Mỹ
Ảnh: BrightSide |
4. Thịt nướng Hy Lạp
Ảnh: BrightSide |
5. Bánh mật ong La Mã
Ảnh: BrightSide |
Món ăn này rất dễ làm, kể cả bạn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản là mật ong, bột mì và trứng. Món ăn bắt nguồn từ thời điểm thực phẩm khan hiếm, vì vậy quy tắc hàng đầu là đơn giản, bạn có thể biến tấu tùy theo cách của mình.
6. Súp trứng kiểu La Mã
Ảnh: BrightSide |
7. "Phô mai chiên" kiểu La Mã
Ảnh: BrightSide |
8. Thịt bò khô Trung Quốc
Ảnh: BrightSide |
9. Nước hầm xương Trung Quốc
Ảnh: BrightSide |
Nước dùng từ xương hầm đã trở thành một thực phẩm bồi bổ sức khỏe phổ biến nhờ lợi ích giảm đau khớp và kháng viêm. Người Trung Quốc cổ đại rất ưa chuộng những món súp hầm xương, bằng chứng là các nhà nghiên cứu đã khai quật được dụng cụ nấu ăn chứa chất lỏng và những mảnh xương có niên đại hơn 2.000 năm.
10. Bánh savillum Hy Lạp
Ảnh: BrightSide |
Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, tổ tiên đầu tiên của bánh pho mát hiện đại được gọi là savillum. Theo truyền thống, bánh được làm bằng mật ong, bột mì và phô mai mềm, thường kết hợp hương vị với vỏ chanh hoặc cam.
11. Garum – Gia vị cổ của người La Mã
Ảnh: BrightSide |
Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đều thích một loại nước gia vị làm từ cá lên men gọi là garum. Nhiều loại cá đã được sử dụng để làm loại gia vị này, từ cá mòi đến cá ngừ, nhưng chủ yếu là cá có nhiều mỡ.
12. Trứng mật ong La Mã
Ảnh: BrightSide |
Món này về cơ bản có thể gọi là món trứng ốp la đầu tiên trên thế giới. Món ăn được làm bằng cách trộn sữa và trứng, chiên trong dầu và rưới thêm mật ong làm topping.
13. Thức uống sô cô la Trung Mỹ
Ảnh: BrightSide |
Món này được gọi là xocolatl, thức uống làm từ sô cô la. Rõ ràng, sô cô la nóng là phiên bản hiện đại của thức uống này. Phiên bản cổ đại thường có vị đắng và cay vì với hương vị ớt xanh.
14. Mersu của người Babylon
Ảnh: BrightSide |
Một trong những công thức được biết đến sớm nhất cho món ăn này là sự kết hợp của các loại trái cây như quả sung, nho khô, táo băm, cũng với tỏi, dầu, phô mai, rượu và xi-rô Món ăn thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo như một nghi thức dâng quà cho các vị thần