Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland

22 Tháng 10, 2018 | 11:06

Được mệnh danh là "Quốc ẩm" của Scotland, món dồi khổng lồ Haggis không chỉ tạo được điểm nhấn về vẻ ngoài khác lạ mà hương vị của cũng khiến nhiều thực khách nhớ mãi.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 1.

Trong tài liệu viết từ năm 1430, tại Anh, từ haggese (gần với haggis) và hawgs đã được sử dụng. Năm 1787, haggis trở thành "quốc ẩm" của Scotland sau khi nhà thơ nổi tiếng nước này Robert Burns sáng tác nên bài thơ "Address to a Haggis".

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 2.

Dịp đặc biệt mà người Scotland dành riêng để ăn món dồi khổng lồ này là đêm 25/1, hay Burns Night, nhằm tưởng nhớ ngày sinh của nhà thơ Robert Burns. Ngoài ra, haggis cũng xuất hiện trên bàn ăn vào các ngày trọng đại của gia đình hoặc tiệc đãi khách quý.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 3.

Haggis là sự kết hợp của “cỗ lòng” cừu (tim, gan và phổi), hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 4.

Các thành phần của món dồi đặc biệt này gồm tim, gan và phổi sẽ được băm nhuyễn cùng hành tây, bột yến mạch và gia vị. Một chút mỡ cừu cũng sẽ thêm vào để tạo độ ẩm mịn, béo thơm cho món. Tất cả sau khi trộn đều sẽ nhồi vào dạ dày cừu buộc thật chặt và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 5.

Thành phần của Haggis khá khác thường, thậm chí khiến nhiều người e ngại, nhưng điều đó không có nghĩa là hương vị của nó kém hấp dẫn.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 6.

Muốn thưởng thức, người ta phải dùng dao để cắt nhỏ thành từng lát tròn để dễ ăn hơn. Đi kèm với Haggis sẽ không thể thiếu khoai tây nghiền để tạo nên bữa ăn đầy đủ hương vị đúng chất Scotland.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 7.

Đặc biệt dù là món ăn quen thuộc nhưng chính người Scotland hầu như chỉ được ăn Haggis vào những dịp trọng đại như lễ hội hoặc để đãi khách quý.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 8.

Theo cách truyền thống, haggis thường ăn kèm củ cải và khoai tây luộc chín rồi nghiền riêng. Thức uống không thể thiếu khi ăn haggis chính là một ly rượu Whisky nhỏ.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 9.

Thịt cừu giòn, nội tạng cừu bùi béo, khoai tây nghiền thơm lừng mang tới cho bất kì ai thưởng thức sự hấp dẫn khó quên.

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 10.

Ngày nay, haggis có mặt ở hầu hết siêu thị tại Scotland với nhiều nhà sản xuất cùng giá thành khác nhau. Thậm chí, món đặc sản này còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác như Úc, Canada...

Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland - Ảnh 11.

Người mua có thể làm chín bằng nhiều cách như luộc, rán giòn hoặc nướng.

Theo Thảo Nguyên (kienthuc.net.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).