Những bài học cuộc đời tôi nhận ra sau buổi họp lớp 30 năm

18 Tháng 11, 2018 | 09:04

Cuộc gặp mặt của lớp đại học Harvard đã đúc kết ra rằng những người thành bác sĩ hay giáo viên có vẻ hạnh phúc hơn...


Dưới đây là những đúc kết từ Deborah Copaken, một cây viết trên trang The Atlantic về bài học bà nhận được sau buổi họp lớp với những bạn bè chung khóa, tốt nghiệp Harvard năm 1988 với mình.

Khóa tôi có 597 thành viên. Tất cả chúng tôi đều vào cùng một trường và sau 30 năm tốt nghiệp, thật hào hứng khi gặp gỡ những người bạn của mình, bất kể họ có gốc gác sao, thu nhập hiện tại thế nào, khác biệt nhau về màu da, tôn giáo hay sức khỏe, nghề nghiệp, tình trạng gia đình. Tất cả đều tụ hội ở đây và tôi nhận ra, đến một thời điểm nhất định giữa cuộc đời, chúng ta nhận ra nhiều giá trị khác biệt.

Dưới đây là những sự thật giản dị tôi phát hiện ra sau buổi họp lớp:

1. Không ai có cuộc đời giống như dự định, kể cả những người giỏi lên kế hoạch nhất.

2. Những người trong lớp trở thành giáo viên hay bác sĩ có vẻ hạnh phúc với lựa chọn nghề nghiệp của mình.

3. Những nhân viên ngân hàng hay quản lý quỹ đều muốn tìm cách chia bớt tài sản họ tích lũy được và nhiều người dường như muốn rời thương trường càng sớm càng tốt để theo đuổi nghệ thuật.

Những bài học cuộc đời tôi nhận ra sau buổi họp lớp 30 năm - Ảnh 1.

Ảnh: Inc.

4. Những người theo đuổi sự nghiệp trong ngành nghệ thuật dường như hạnh phúc và thành công nhất nhưng lại có vẻ chật vật về tài chính, không kiểu này thì kiểu khác.

5. Người ta nói tiền không mua được hạnh phúc, nhưng trong một khảo sát trên mạng của lớp tôi ngay trước cuộc gặp mặt, những người có nhiều tiền lại nói rằng họ hạnh phúc hơn là những người có ít.

6. Khao khát mãnh liệt nhất của chúng tôi, cũng theo cuộc khảo sát đó - hơn cả sex và giàu có - là được ngủ nhiều hơn.

7. Nhiều người trong số những thành viên nhút nhát nhất của lớp hồi năm nhất, nay đều trở thành các lãnh đạo hội cựu sinh viên, giúp tổ chức buổi họp này và các hoạt động khác.

8. Những người lựa chọn ly hôn dường như hạnh phúc hơn sau chia tay. Những ai ly hôn vì bị bắt buộc thì có vẻ bất hạnh hơn.

9. Gần như tất cả các cựu sinh viên đều nói rằng cảm thấy xấu hổ về bản thân lúc trẻ, đặc biệt là với những lời phán xét mình từng đưa ra.

10. Không cần biết hiện tại đã làm chức vụ, vị trí gì, dù là nghị sĩ, hay giám đốc tài ba, nhà du hành vũ trụ - thì khi trò chuyện với nhau, mọi người vẫn thể hiện niềm khao khát là được yêu thương, tự do, được thử thách trí tuệ, làm những nhà lãnh đạo giỏi giang, trong môi trường bền vững, có tình bạn và sự ổn định.

11. Gần như tất cả các cựu sinh viên đã có con đều có vẻ hài lòng với quyết định trở thành cha mẹ của mình. Một số người không có con hạnh phúc lựa chọn con đường đó, một số khác thì buồn lòng vì họ muốn mà không được.

12. Hầu như tất cả những người đi họp lớp đã có vợ chồng đều để bạn đời ở nhà.

13. Hầu hết đầu gối, hông, vai của chúng tôi đã bầm dập già cỗi theo thời gian.

14. Hậu quả của việc uống quá nhiều rượu hiện rõ trên gương mặt mỗi người.

15. Trong phần lớn các trường hợp, phụ nữ thành công hơn nhiều đàn ông trong việc giữ gìn vẻ ngoài. Ngược lại, đàn ông lại giỏi hơn phụ nữ về khả năng kiếm tiền và lãnh đạo.

16. Không đủ điều kiện kinh tế chăm lo cho con cái hay chi trả thời gian nghỉ sinh tác động tới nhiều bạn bè tôi, hầu hết là phụ nữ.

17. Ở tuổi đầu 50, mọi người dường như cảm thấy áp lực cần nói sự thật và dành lời cảm ơn, sự tử tế cho người khác trước khi quá muộn. Một người bạn cùng lớp đã cảm ơn tôi vì một chuyện xảy ra từ năm 1984. Một người khác lại trở thành anh hùng với một người bạn họ chưa từng chơi.

18. Những người mất con chia sẻ cho chúng tôi cách để họ phục hồi và thể hiện sự biết ơn những gì mình có. "Đừng thương tiếc những năm tháng con không còn sống nữa. Hãy biết ơn 21 năm con đã tỏa ánh sáng cho đời mình", một người bạn có con qua đời năm ngoái nói.

19. Những người từng trải qua cú sốc cận kề cái chết hoặc đang phải đối mặt với nó - dường như là người vui sướng nhất khi đi dự họp lớp. Họ cười khúc khích như những đứa trẻ, chân nhún nhảy, ôm nhau, mỉm cười vì còn được sống và gặp lại bạn bè.

20. Tình yêu không phải mọi thứ bạn cần nhưng như một người bạn cùng lớp nói với tôi "nó thực sự hữu ích".

Theo Bảo Ngọc (doisong.vnexpress.net)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).