Thành phần:
Đậu phụ tươi: 4 miếng (200 g), thịt nạc xay: 200 g, một muỗng bột bắp, tiêu trắng, ớt bột, dầu mè, gừng, tỏi băm nhuyễn, hành lá, nước tương (xì dầu), muối, đường.
Cách thực hiện:
Thịt xay ướp với tiêu trắng, dầu mè, nước tương, muối, đường. Trộn đều tay để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị. Đậu phụ cắt miếng vuông, có thể ngâm với một ít nước muối để giảm mùi hăng của đậu.
Hành lá xắt nhuyễn với gừng, tỏi băm. Bột bắp hòa với một ít nước thành hỗn hợp sền sệt. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu mè, khi dầu sôi, cho thịt xay đã ướp vào và trộn thật đều tay, cho đến khi thịt săn lại, đổ ra tô. Sau đó, lại cho tiếp một ít dầu để phi hành, tỏi và gừng băm. Muốn vị thật cay thì cho nhiều ớt bột.
Bắc một nồi nhỏ nấu một ít nước sôi (đủ để xếp đậu phụ ngập mặt). Khi nước sôi cho hỗn hợp hành, tỏi, gừng và ớt phi vào. Sau đó, thả đậu phụ vào thật nhẹ tay. Nêm nếm gia vị và đun trong vòng 5 phút. Sau đó, cho thịt xay lên mặt, đảo thật nhẹ nhàng để tránh thịt bị nát. Cho nước bột bắp vào để nước dùng được đặc lại. Hành lá xắt cọng thả lên trên.
Món ăn có thể dùng với cơm trắng và rau xà lách. Nếu bạn ăn chay, có thể thay thế thịt xay bằng nấm rơm và nước tương. Cách nấu tương tự.