Nguyên liệu: Mực ống: 1/2kg; gia vị: củ hành tím, tỏi, gừng, tiêu hạt, muối, đường.
Cách làm: Mực ống làm sạch, lấy cả đầu mực. Giã nhuyễn hành, tỏi, tiêu hạt. Gừng xắt sợi nhỏ, cho khoảng 5 sợi vào bụng mực. Ướp mực với hành, tỏi, tiêu đã giã nhuyễn cùng với một ít dầu ăn, một ít muối, đường trong khoảng 15 phút cho thấm.
Bắc hỗn hợp trên lên bếp, để lửa riu riu, trở qua lại cho đều từng bên mực. Chế một ít nước mắm ra chén, pha thêm nước lọc, rồi châm thêm vào nồi, rưới từ từ lên mực cho đến khi mực săn lại.
Món mực rim này ăn kèm với dưa chuột ngâm chua và dưa món, củ kiệu.