Khung cảnh bình yên ở Cần Giờ
Ngày lễ, khi tôi còn đang ngủ nướng thì điện thoại reo. Bên kia đầu dây, giọng Hưng gấp gáp: “Có đi chơi không, tụi tao ghé qua đón”. Chỉ cần nhắc đến đi chơi là tôi tỉnh ngủ, gật đầu đồng ý. Tôi bật dậy, tắm rửa, thay đồ. Khi nghe tiếng còi xe của nhóm bạn ở đầu hẻm, tôi đã vội vàng lao đi. Điểm mà chúng tôi chọn để thư giãn cho kỳ lễ này chính là Cần Giờ, nơi được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố.
Vừa qua phà Bình Khánh, chúng tôi cho xe chạy thật chậm. Không khí trong lành, mát lạnh ùa vào chúng tôi. Tôi tháo lấy khẩu trang, giơ tay hứng lấy nắng sớm trong cái không gian yên bình của rừng đước xanh bạt ngàn. Những đầm tôm, ruộng muối hiện ra trước mắt chúng tôi. Thoảng trong gió mùi nồng nồng của đất, của muối và cả hương vị mằn mặn của biển. Chúng tôi chạy xe chầm chậm qua những rừng đước, đến cầu Dần Xây, ghé tham quan khu du lịch Vàm Sát và điểm cuối cùng mà chúng tôi đến đó là bãi biển Cần Giờ.
Chúng tôi chọn một nhà hàng cạnh biển, nơi có những chiếc bàn đặt dưới hàng dương xanh rì. Mùa này, gió biển thổi nhiều, những làn gió mơn man khiến chúng tôi như tỉnh hẳn sau khi vượt đoạn đường dài gần 70 cây số. Sau khi ổn định chỗ ngồi, chúng tôi bắt đầu khám phá những “đặc sản” ở vùng duyên hải Cần Giờ.
Tôm sắt, đặc sản của Cần Giờ
Món đầu tiên mà chúng tôi thưởng thức đó là tôm sắt nướng muối ớt. Bởi theo Hưng, tôm sắt vốn là đặc sản của Cần Giờ vì chúng sống ngoài thiên nhiên nên thịt ngọt, dai mà các lại tôm khác không thể sánh bằng. Đúng như lời Hưng, khi đĩa tôm nướng được mang lên, chúng tôi chỉ cần bóc lớp vỏ cứng bên ngoài thì phần thịt đỏ rực bên trong đã lộ ra. Tôi chấm tôm cùng muối ớt xanh mà khi nhai cảm nhận được vị ngọt, ngon không thể tả.
Hấp dẫn tôm nướng muối ớt
Món thứ hai mà chúng tôi không thể bỏ qua chính là cua hấp. Điểm đặc biệt của cua ở vùng duyên hải Cần Giờ là thịt chắc, ngọt, đầy gạch mà theo lời anh chủ quán, cua nơi này ngon vì chúng vừa mới bắt lên, không bị “giam cầm” như cua ở các nhà hàng trên Sài Gòn. Những con cua gạch đỏ như son, đầy thịt khiến chúng tôi ăn lấy ăn để, thậm chí còn giành nhau từng cái ngoe.
Cua ở Cần Giờ mập ngon và đầy gạch
Trong khi chúng tôi đang say sưa thưởng thức cua, tôm thì thằng Lam trong nhóm đã kệ nệ về bàn 1 bịch hàu to. Nó nói: “Tao sẽ đãi tụi bây món hàu nướng mọi”. Từ nhỏ đến giờ tôi chỉ được ăn hàu sống chấm mù tạt, hàu chiên trứng, hàu đút lò với phô mai, hàu nấu cháo… chứ cái món hàu nướng mọi nghe sao lạ quá. Thấy tôi gãi đầu nghi ngờ, thằng Lam mạnh miệng khoe: “Hàu ở Cần Giờ mà nướng mọi là ngon số dách vì hàu mập, thịt lại trắng ngần”. Không đợi tôi nói gì, thằng Lam đã gọi 1 bếp than và nhanh chóng đặt từng con hàu lên nướng. Khi hàu gặp lửa vừa hé miệng, nó dùng dao tách ngay vỏ hàu ra một cách dễ dàng. Tôi trầm trồ: “Trời, vậy mà hồi nào đến giờ tao phải dùng dao cạy đến chảy máu tay”. Thằng Lam cười, đưa cho tôi con hàu mập ú còn nóng hổi, bảo tôi thưởng thức. Tôi chấm thịt hào vào chén mù tạt có vắt chanh, chút muối tiêu và đưa vào miệng nhai. Cảm giác thịt hào beo béo, mềm cộng với vị cay nồng của mù tạc tan trong miệng ngon vô cùng. Tôi nhấp thêm mấy ngụm bia để cảm nhận thêm vị ngon của đặc sản mà thiên nhiên ban tặng.
Hàu tươi ngon
Ngoài tôm, cua, hàu, chúng tôi còn thưởng thức ốc móng tay chúa nướng mỡ hành. Chưa bao giờ tôi thấy những con ốc to, đầy thịt lại được nướng trên than hồng, kèm với chút mỡ hành, đập phộng… thơm lừng như thế.
Ốc móng tay chúa
Món cuối cùng mà cả nhóm chúng tôi không thể bỏ qua đó là cơm vắt khô cá dứa. Những miếng khô cá dứa được chiên giòn, vàng ươm ăn kèm với cơm vắt gói trong lá chuối xanh trông rất bắt mắt. Dù bụng đã no nhưng tôi không cưỡng lại được đành bóc miếng cơm nhai kèm miếng khô vừa giòn vừa béo. Rồi cả nhóm chúng tôi giành nhau ăn đến miếng cuối cùng.
Cơm vắt khô cá dứa
Buổi chiều, chúng tôi còn được tắm biển thỏa thích. Sau tiết mục tắm biển, chúng tôi nằm trên võng dưới hàng dương, cảm nhận làn gió biển mát rượi. Chúng tôi đánh một giấc thật ngon trước khi trước khi trở về Sài Gòn.
Mênh mông biển trời Cần Giờ
Chỉ là một ngày du lịch bụi nhưng với tôi, nó rất ý nghĩa vì không phải chen chút vào những nơi đông nghẹt và đặc biệt là chúng tôi được thưởng thức những đặc sản tươi ngon vô cùng. Với tôi, ngày lễ như thế đã là trọn vẹn.