Đông y cho rằng rượu này giúp “bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo”, ngày uống ba ly nhỏ - mỗi lần chỉ một ly trước bữa ăn. Và theo viện Hải dương học Nha Trang, có hơn 60 loài hải sâm sống trong vùng biển nước ta. Chúng có giá trị kinh tế cao, dùng làm thuốc và thực phẩm, nhờ chứa “chất hoạt tính sinh học”.
Sẽ “so le” nếu bạn ăn đồn đột mà không ăn thêm con “bướm tiên”. Con này còn gọi là vẹm xanh, có họ hàng với con chem chép, thịt ngọt và thơm. Thường vào con nước tối trời - không trăng, ruột nó nhiều thịt, nướng mỡ hành hoặc xào… đều số dzách.
Với không khí trong lành vùng duyên hải và nhịp sống chậm, sinh hoạt vắng vẻ của người dân “không cần giờ” ở đây, tất cả hoàn toàn thích hợp để bạn rong ruổi, nhấm nháp những sản vật địa phương