Thành phần (2 người ăn): Cải non: 200 g; dưa leo: 2 quả, cắt lát; củ cải ngọt: 1 củ (cắt lát, luộc sơ); dứa (thơm): 1 miếng cắt lát; nấm rơm, cắt lát.
Cách thực hiện:
Trộn tất cả các thành phần ở trên vào một cái tô lớn, thêm vào hỗn hợp 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước xốt ớt ngọt, 1 muỗng canh giấm thơm, 1/2 muỗng rượu trắng, 1 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hành tím băm nhuyễn, một ít đường, muối, tiêu. Trộn hỗn hợp thật đều tay. Cho tô xà lách vào ngăn mát của tủ lạnh, để khoảng 1 giờ. Món dùng lạnh riêng hoặc dùng kèm với các món mặn khác.