Mứt sen
Nguyên liệu:
- 1 kg củ sen
- 500 gr đường
- 2 thìa giấm
- 1 ống vani
- 1 thìa muối
- 1 bát nước lạnh
Củ sen
Cách làm:
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu: Để làm mứt củ sen ngon, chuẩn vị, bạn nên chọn củ sen có đốt to và ngắn, bề ngoài đầy đặn, có màu vàng và không có mùi lạ. Rửa sạch củ sen khỏi phần đất và bùn đen sau đó gọt sạch phần vỏ ngoài, thái củ sen thành những lát vừa mỏng, không nên thái quá dày sẽ khiến đường khó ngấm và miếng mứt trông cứng hơn.
Ngâm ngay củ sen vào chậu nước muối loãng khoảng 10 phút hoặc nước đá để tránh bị thâm.
Bước 2: Cho củ sen vào nồi đổ nước ngập củ sen, thêm một thìa muối tinh rồi đun sôi đến khi thử thấy củ sen chín thì tắt bếp. Đổ củ sen ra rổ cho nguội đợi ráo hết nước.
Trộn đều củ sen với 500 gr đường và ngâm trong vòng 2 tiếng để đường ngấm vào củ sen. Bạn có thể thêm bớt lượng đường tùy theo khẩu vị của mình.
Bước 3: Cho củ sen vào chảo đường, có thể cho thêm vài giọt siro dâu hay các hương vị khác tùy thích để tạo màu sắc hấp dẫn hơn cho mứt củ sen; đun lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay để đường ngấm đều vào từng miếng củ sen.
Sau khi nước đường bắt đầu cạn dùng đũa đảo nhanh và đều tay để đường không bị cháy. Khi đường kết tinh tạo thành phấn trắng bám quanh miếng củ sen.
Bước 4: Cho 1 ống vani vào chảo đảo cho ngấm đều vào củ sen rồi tắt bếp. Nên dùng loại chảo có đáy dày, tốt nhất là chảo gang khi xào mứt để tránh bị cháy làm hỏng hương vị và màu sắc của món mứt.
Mứt sen làm xong có thể cho vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng mứt từ vài tuần đến 1 tháng.
Lưu ý:
Mứt củ sen sau khi thực hiện sẽ có hình dáng hoa văn của củ sen, màu vàng nhạt tự nhiên.
Khi ăn vào miệng có vị thanh thanh, ngọt bùi, hương vani thoang thoảng, khi nhai tạo cảm giác giòn rụm.
Chắc chắn đây là một món mứt tết đậm đà hương vị mà các bạn đang tìm kiếm đấy!