Dạy vợ hay vợ dạy

25 Tháng 12, 2019 | 22:50

Thời nay, chuyện đàn ông dạy vợ luôn là vấn đề nhạy cảm, bị lên án. Đàn bà dạy chồng, có vẻ như dễ được chấp nhận hơn.

Mới đem mồi "bén" từ quê vào, tôi mời anh Hồng tới nhà nhậu. Lúc ngà ngà hơi men, anh ấy hỏi vợ tôi: "Mai à, hồi mới về chung sống, thằng Phước (là tôi) chắc dạy dỗ em nhiều điều lắm hả?". Vợ tôi nghe giọng điệu này, tôi biết cô ấy rất dị ứng.

Dạy vợ hay vợ dạy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Để xóa bầu không khí có phần dễ sinh nội chiến, tôi đánh trống lảng sang chuyện khác, vợ tôi thì cố nở nụ cười, rồi lấy cớ dạy con học bài. Còn lại hai anh em, anh Hồng hết lời khen ngợi vợ tôi, rằng cô ấy tính tình dễ thương, hiền lành, khéo nói. Anh Hồng nhận xét về vợ tôi không sai. Còn tôi thì đặc biệt thích vợ ở điểm: cô ấy chưa bao giờ làm tôi mất mặt trước người khác.

Quay lại câu hỏi của anh Hồng, chuyện chồng dạy vợ từ thuở "bơ vơ mới về", tôi bảo với anh là mang chuyện này ra hỏi cả… thế giới đàn bà, xem có câu trả lời nào làm vừa lòng anh không?

Thời trước, lúc mới về sống chung, thậm chí trong suốt quá trình chung sống, đàn ông "dạy vợ" là có thật. Nhưng từ "dạy" có vẻ không còn hợp với thời nay nữa rồi. Thời nay phụ nữ học thức cao, được xã hội bảo vệ, được quyền bình đẳng, có chính kiến, có khả năng độc lập về kinh tế, thì liệu có nghe lời dạy dỗ từ chồng mình nữa không?

Với các cô, chồng có thể góp ý, thể hiện sự mong muốn một cách tế nhị. Phụ nữ vì thương chồng mà đáp ứng những tha thiết ấy, chớ còn lâu mới chấp nhận để chồng dạy dỗ.

Dạy vợ hay vợ dạy - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sát vách nhà tôi có người đàn ông… phát xít. Anh ta luôn cho mình đúng.  Bốn mươi lăm tuổi, cô vợ vẫn còn "được" chồng dạy dỗ. Kiểu như, khi chồng nói điều gì không vừa ý, vợ không được phép cãi lại, bởi "đàn bà biết gì mà nói". Từ chuyện tài chính tới chuyện con cái, bếp núc, họ hàng, đối nhân xử thế, vợ đều phải nghe theo chồng.


Bị chồng áp đặt suy nghĩ, cô ấy không còn tự tin khi làm bất cứ điều gì. Đối với cô ấy, chuyện bày tỏ chính kiến là điều quá to tát. Trách cô ấy hay trách người chồng đây?

Thời nay, chuyện đàn ông dạy vợ luôn là vấn đề nhạy cảm, bị lên án. Đàn bà dạy chồng, có vẻ như dễ được chấp nhận hơn. Không ít đàn ông huênh hoang cho rằng ta đây sợ vợ, rằng vợ ta ta sợ, nói như cậu bạn tôi: "Từ ngày lấy vợ, thấy mình nên người". Đúc kết của bản thân tôi là, vợ mà dạy, thì… cấm có sai, có chăng chỉ là có một chút ích kỷ, với mong muốn thu vén cho gia đình, không muốn chồng lầm đường lạc lối.

Chỉ tiếc là, "giáo án" đôi khi còn mang tính chủ quan, chưa phù hợp với… sĩ diện đàn ông, nên chồng cứ mắc lỗi dài dài. Kiểu dạy của những bà vợ giống như một sự ngăn ngừa, ngừa chừng nào hay chừng đó, nhưng dù sao cũng dạy bằng tình cảm, chứ không phải bằng uy quyền, bằng bạo lực, kiểu của mấy gã đàn ông gia trưởng.

Theo Lê Phước (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).