Lấy vợ không trong trắng khiến tôi thấy như bị báo ứng

23 Tháng 01, 2020 | 17:58

Mấy ngày nay khi đọc được các status yêu đương của vợ ngày xưa với người cũ tôi rất khó chịu, dù biết trước điều này, trấn an mình rằng đó là thói ích kỷ của đàn ông thôi.

Lấy vợ không trong trắng khiến tôi thấy như bị báo ứng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cảm xúc của các ông chồng lấy vợ không còn nguyên vẹn như thế nào? Khi biết mình là người thứ hai của vợ mà vẫn chấp nhận lấy, sau đó mỗi khi nhớ lại chuyện vợ mình từng đi quá giới hạn với người khác thì cảm xúc ra sao? Bài này dành cho các ông chồng có hoàn cảnh giống tác giả bài viết, các bạn khác đừng ném đá này nọ, chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ nhất.

Tôi cảm thấy bị báo ứng khi từng yêu hai người con gái trước và tôi là người đầu tiên của họ, vậy mà khi lấy vợ tôi lại là người thứ hai của cô ấy. Hãy giúp tôi làm sao để không ám ảnh chuyện này.

Hưng

Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Bạn thân mến!

Tuy rằng câu chuyện bạn chia sẻ rất ngắn gọn, súc tích nhưng chừng đó đủ nhiều để tôi cảm nhận được một người chồng luôn quan tâm, dành tình cảm cho vợ của mình. Có thể bạn mang trong mình những quan niệm, tiêu chuẩn truyền thống về vợ, nhưng tôi tin khi lựa chọn đi đến hôn nhân, bạn đã đưa ra quyết định bằng tình yêu thương dành cho cô ấy. Cảm giác ghen tuông khi bạn nhớ về quá khứ của vợ cũng có thể bắt nguồn từ quan niệm đã lâu của bạn về tình yêu, hôn nhân, về sự ràng buộc và tiêu chuẩn chung. Bằng tình yêu với vợ, việc sẵn sàng chia sẻ quan điểm cá nhân để tìm kiếm sự trợ giúp, tôi tin bạn hoàn toàn có khả năng tự tạo ra thay đổi tích cực cả trong suy nghĩ và cảm xúc, bên cạnh đó tập trung nhiều hơn vào mối quan hệ hiện tại giữa hai vợ chồng.

Trước tiên, có một điều chúng ta cần phải thừa nhận, đó là những khó khăn trong suy nghĩ và cảm xúc của bạn đều tập trung vào những sự kiện trong quá khứ. Rõ ràng những điều này không hề đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu mà ngược lại khiến bạn đưa ra những đánh giá tiêu cực về chính mình, mặc cho những cố gắng của bạn trong việc chối bỏ những suy nghĩ đó nhiều như thế nào. Vì vậy, điều cần thiết bạn cần làm lúc này chính là chấp nhận không phán xét và tập trung vào hiện tại.

Sự chấp nhận được hiểu là việc bạn nhận thức những suy nghĩ tự động xuất hiện trong đầu ở những tình huống tạo cảm xúc khó chịu. Thay vì cố gắng loại bỏ những suy nghĩ đó và chỉ trích chính mình, hãy chấp nhận rằng bạn đang mang trong mình những tâm tư đó. Chúng có thể bắt nguồn từ những quan điểm đã được nuôi dưỡng từ rất lâu trong cuộc sống của bạn, do đó việc xuất hiện những suy nghĩ này là kết quả tất yếu và dễ hiểu. Tuy nhiên, việc chấp nhận không đồng nghĩa với sự đồng thuận. Chấp nhận khiến bạn hiểu trạng thái của bản thân ở thời điểm hiện tại mà không phán xét, giúp bạn giảm đi những cảm xúc và chỉ trích tiêu cực về bản thân.

Hãy chấp nhận suy nghĩ, cảm xúc của mình theo đúng bản chất của chúng, rằng đây là tư duy của bạn về các sự kiện trong quá khứ, không hề có thực ở hiện tại. Do đó, bên cạnh việc chấp nhận, tập trung vào thực tại cũng là một hướng đi hiệu quả để hỗ trợ bạn vào lúc này. Cụ thể, khi bạn nhận ra ở bạn có xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực về vợ, ngược lại hãy tìm kiếm, nghĩ về những minh chứng ở thời điểm hiện tại cho thấy người cô ấy yêu thương chính là bạn. Việc nhìn mối quan hệ hiện tại bằng góc nhìn của quá khứ, ví dụ cô ấy từng yêu một người khác trước khi yêu mình sẽ dễ khiến bạn có những suy nghĩ, hành động sai lệch không phù hợp với thời điểm hiện tại (chẳng hạn đi tìm những status ở quá khứ của vợ và người cũ).

Cuối cùng, tôi nghĩ giờ là lúc bạn đặt cho chính mình một câu hỏi: Bạn muốn trở thành một người như thế nào trong mối quan hệ vợ chồng hiện tại? Vợ bạn lựa chọn bạn là người đồng hành, điều này cho thấy cô ấy nhìn thấy ở bạn những giá trị riêng đáng quý, đáng để trân trọng mà nương tựa cả đời. Tôi tin bạn hoàn toàn có khả năng bảo vệ hạnh phúc hôn nhân bằng sự yêu thương chân thành của mình, giống như lúc ban đầu, khi bạn đặt tình cảm là ưu tiên hàng đầu để lựa chọn cô ấy làm vợ. Chúc bạn sẽ sớm tìm được sự cân bằng trong chính mình. Chúc hai vợ chồng có cái Tết thật hạnh phúc và ấm áp bên nhau.

Theo Phong Nguyên (vnexpress.net)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).