Bún cà ri gà: Chỉ ngoại nấu mới ngon!

11 Tháng 06, 2015 | 09:48

(CPN) - Từ ngày ra trường, nhỏ Thu - đứa bạn thân thời đại học của mình theo gia đình sang Mỹ định cư, đến nay đúng 20 năm và cũng từng đó thời gian bạn bè không ai biết tin tức gì về Thu. Hôm rồi, nhân lúc rảnh dạo một vòng Facebook tình cờ mình tìm được Thu. Hai đứa mừng vô cùng và không quên nhắc về món cà ri gà ngoại mình nấu!

Mà con nhỏ buồn cười ghê, mình với nó có biết bao là kỷ niệm đáng nhớ, vậy mà gặp lại sau bao năm xa cách nó cứ trầm trồ nhắc món bún cà ri gà của ngoại mình, mà nó được thưởng thức mỗi khi cùng về quê chơi.

Tô cà ri hấp dẫn
Tô cà ri hấp dẫn
Với mùi vị thơm ngon
Với mùi vị thơm ngon

Cà ri là món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, thành phần chính không thể thiếu khi nấu món này là bột cà ri (một loại bột vàng, mịn, có mùi đặc trưng) được kết hợp với nhiều nguyên liệu thật đa dạng như: Dê, heo, gà, vịt, tôm, mực… và các loại rau củ khác. Cũng là bao nhiêu nguyên liệu vậy nhưng không phải ai cũng có thể nấu được nồi cà ri ngon đúng điệu, để người khác thưởng thức qua rồi phải nhớ mãi như nồi cà ri của ngoại mình đâu.

Đầu tiên ngoại chọn con gà trống loại biết gáy,  ngoại nói gà dạng này thịt săn chắc rất thích hợp để nấu cà ri. Gà làm sạch, chặt miếng to cỡ bằng 3 ngón tay để trên rổ cho ráo nước, khoai lang để nấu cà ri phải là khoai dẻo, gọt vỏ cắt khoanh dày ngâm với nước muối pha loãng cho khoai không đổi màu, sau đó vớt khoai ra cho vào thau cùng với thịt gà đã chặt rồi ướp với tỏi sả bằm, vài cọng sả cắt khúc đập dập cùng với đường, muối, chút nước mắm và bột cà ri, để khoảng một giờ cho gà và khoai thấm gia vị.

Cà ri có nhiều cách nấu có thể cho sữa hoặc dầu ... nhưng ngoại tôi là dân miền Nam nên bao giờ trong món cà ri của bà cũng phải có vị béo ngậy của nước cốt dừa. Dừa khô thường được ngoại nạo vắt nước cốt và nước dảo để riêng.

Và màu sắc ấn tượng
Và màu sắc ấn tượng

Công đoạn nấu mở đầu bằng việc phi tỏi, sả bằm nhuyễn trên chảo nóng, rồi đổ thau thịt gà và khoai đã ướp xào cho thịt săn chắc, gắp khoai ra tô. Cho nước dừa tươi và nước dão vào nồi gà, canh sao cho nước ngập miếng thịt hơn một lóng tay, đun sôi, vớt bọt đến khi miếng thịt gần chín, trút tô khoai lang vào nấu tiếp cho khoai vừa chín rồi đổ nước cốt dừa và một chút bột nghệ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thưởng thức món này cần có bún, các bạn chỉ cần gắp bún vô tô, múc cà ri chan lên cho ngập rồi cho vài cọng rau quế, chút giá sống cùng một nhúm đậu phộng rang đập dập lên. Chỉ đơn giản vậy thôi là đã có tô bún cà ri gà hấp dẫn, ăn là ghiền ...

Thu nói cà ri gà là món cô ấy thích, đã ăn ở rất nhiều nơi, thậm chí tự tay chế biến nhưng chưa bao giờ tìm được hương vị giống như tô cà ri ngày trước ngoại mình nấu. Món cà ri của ngoại chỉ nhìn màu sắc thôi cũng chảy nước miếng: vàng ươm vị béo và vị ngọt mặn rất hài hòa. Còn miếng thịt gà ửng hồng chắc nịt, thơm lừng mùi sả quyện mùi cà ri, cắn một miếng nhai nghe giòn giòn, không dai mà cũng không mềm, khi chấm với chút muối ớt chanh tăng sự đậm đà ngọt lịm vốn có của nó tuyệt vời làm sao!

Bài và ảnh: Linh Đan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).