Những năm gần đây, Phú Yên bắt đầu đón tiếp nhiều khách du lịch nhờ những địa danh nổi tiếng như ghềnh Đá Đĩa, mũi Đại Lãnh, tháp Nhạn... Nhưng khách du lịch lại nhớ nhất về Phú Yên thông qua ẩm thực với những món ăn độc đáo mà bình dị như bánh canh hẹ, bánh bèo, chả cá, chè mít đát, cá mương...
Cá mương nướng chín vàng giòn, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phú Yên mà du khách khó có thể bỏ qua
Trong những món ăn kể trên, khó ai có thể quên được cái giòn tan, vị đậm đà cay cay của món cá mương cuốn bánh tráng. Món ăn đơn giản với một ít cá nướng vàng giòn, thêm một ít bún tươi, rau sống, bánh tráng cuốn là bạn đã có một món ăn với hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Giống như các loại cá nước ngọt khác như cá bống cát, cá trắng... cá mương có hình dáng thon dài, to bằng ngón tay người lớn, thường sống thành từng đàn trong các dòng sông, con suối ở vùng đất này. Tuy nhiên, theo người dân Phú Yên thì chỉ có cá mương được đánh bắt ở sông Ngân Sơn mới cho thịt ngọt, thơm và dai. Điều đó không ngạc nhiên khi cá mương sông Ngân Sơn được xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (một đặc sản nổi tiếng khắp cả nước).
Cá mương bắt lên còn tươi ngon được rửa sạch rồi cho lên nướng (hoặc chiên vàng giòn) chín trên bếp than hồng. Khi nướng cá được trở luôn tay để lớp vẩy bên ngoài chín vàng giòn mà không bị cháy đen. Khi cá tỏa mùi thơm hấp dẫn là bạn có thể gắp ra đĩa và thưởng thức.
Có nhiều cách để ăn cá mương, bạn có thể ăn kèm cá mương với nước mắm và cơm trắng. Nhưng ngon nhất là phải cuốn bánh tráng với các loại rau sống như: xà lách, dưa leo, húng thơm; húng lủi, giá, tía tô, húng quế... cùng chén nước mắm với vị cay xé lưỡi của loại ớt hiểm đặc trưng ở vùng đất này. Trong những buổi chiều lộng gió ở đây, ngồi bên bếp than hồng luôn tay trở những mẻ cá nướng chín vàng rồi thưởng thức thì không còn gì bằng.