Ảnh minh họa, nguồn: internet
Mì tàu là món ăn đặc trưng của người Hoa ở Sài Gòn, cách nấu đơn giản nhưng nếu không đúng cách sẽ không ra đúng vị của món ăn.
Nguyên liệu:
2kg xương heo
1 kg thịt nạc đùi
200g râu mực khô
100g cải thảo muối ( còn gọi là tống xôi )
100g củ cải muối ( còn gọi là xá bấu )
Màu đỏ cam (chọn loại màu dành cho thực phẩm), muối hột, đường.
200g vắt mì tươi
Thực hiện:
• Xương heo ngâm trong nước muối pha loãng, xả rồi ngâm nhiều lần cho đến khi nước ngâm không còn màu hồng là sạch.
• Đun một nồi nước sôi, cho muối hột vào nồi, thả xương heo vào nấu sôi khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại thật kỹ. Nấu tiếp một nồi nước khoảng 6 lít, cho vào ít muối hột. Nước thật sôi, thả xương heo vào, đun sôi, nếu còn bọt thì hớt hết, sau đó giảm nhỏ lửa.
• Râu mực nướng thơm, củ cải mặn và cải thảo muối rửa sạch. Cho tất cả ba thứ trên vào một cái túi vải, thả vào nồi nước dùng, nấu lửa nhỏ khoảng 2 tiếng cho ra hết chất ngọt từ xương. Nêm gia vị gồm muối hột và chút xíu đường .
• Thịt nạc đùi ướp với màu đỏ cam, muối khoảng 1 tiếng, đem luộc chín, vớt ra, để nguội (khi nào ăn thì cắt mỏng, ăn đến đâu cắt đến đấy) .
• Vắt mì cho vào tô, khi ăn có thể cho thêm hành phi tùy ý thích, nhưng phải có giá hẹ. Múc nước dùng vào, ăn nóng.