Tôi hơi ngạc nhiên, món này chiên xào nhiều dầu mỡ mà tại sao thím nói không ngán? Nghĩ thì nghĩ vậy thôi nhưng tôi cũng vào bếp phụ thím một tay.
Đầu tiên thím kêu tôi gỡ tơi vắt mì loại lớn, đun chảo dầu thật nóng rồi thả vào chiên. Thím căn dặn: “Nhớ là phải canh dầu cho ngập mì và dầu phải thật nóng thì cọng mì mới nở và giòn nghen”. Khi mì nở phồng, tôi lấy ra để trên cái mâm có lót giấy thấm dầu.
Thím nói món mì xào giòn thì không kén bất cứ rau củ, hải sản, thịt hay loại nấm nào hết, có thể sử dụng loại nào tùy theo sở thích của mình. Hôm nay trong tủ lạnh có cà rốt, ớt chuông Đà Lạt, mớ đậu Hà Lan, cà chua, hành tây cùng mực ống và dồi trường nên thím sẽ làm với các nguyên liệu này.
Lấy tất cả ra gọt rửa sạch sẽ, cà rốt và ớt chuông cắt miếng vừa ăn, đậu Hà Lan tước xơ. Thím bắt một nồi nước lên bếp đun sôi, cho tí muối rồi cho tất cả vào trụng sơ, vớt ra cho vào thau nước lạnh có vài cục nước đá để giữ được màu xanh và độ giòn của rau củ.
Mực và dồi trường cắt khoanh, hành tây và cà chua xắt múi .
Bắt chảo lên bếp vặn lửa to cho chừng nửa muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi bỏ tỏi bằm vào phi thơm, đổ mực và dồi trường lên xào thật nhanh tay đến khi vừa săn thì cho mớ rau củ đã trụng cùng cà chua và hành tây vào nêm nếm rồi tắt bếp ngay.
Thím kêu tôi lấy chai tương ớt xí muội ra, múc hai muỗng canh bột bắp hòa tan với nửa chén nước lọc để làm nước sốt chan lên dĩa mì. Cho tương xí muội vào chảo đun sôi với lửa nhỏ rồi chế chén nước bột bắp vào khuấy đều tay, nêm nếm lại sao cho nước sốt có vị ngọt, chút mặn mặn là được. Thím nói sở dĩ dùng nước tương xí muội vì muốn món này có chút chua chua ăn sẽ ngon miệng hơn.
Mọi thứ đã sẵn sàng, tôi lấy dĩa xếp mì chiên giòn lên, múc hỗn hợp đồ xào phủ lên, cuối cùng chan nước sốt sền sệt. Nhìn dĩa mì xào giòn với đủ màu sắc thiệt là hấp dẫn. Dọn lên cùng với chén nước tương thêm vài lát ớt xắt mỏng.
Khi ăn trộn đều dĩa mì, những sợi mì giòn rụm thấm nước sốt hơi mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, ăn kèm với mực và dồi trường xào rau củ, nước sốt chua ngọt, hòa lẫn chút thơm cay của nước tương và ớt rất kích thích vị giác.
Món mì xào giòn thật ra có xa lạ gì đâu, vậy mà lâu giờ tôi cứ nghĩ món này có nhiều dầu mỡ, nên trong thực đơn hằng ngày của gia đình hầu như tôi đều “né” nó. Nhưng bằng tài nghệ chế biến linh hoạt của thím, món này rất hấp dẫn mà không hề ngán chút nào. Cu Bin nhà tôi bữa đó mới nhấm nháp có một đũa là đưa ngón tay cái lên, đầu gật gật ra hiệu là “số 1” và đòi mẹ học cách làm để đãi bạn bè dịp sinh nhật sắp đến.