Món canh chua… vua cũng thèm

24 Tháng 04, 2014 | 10:33

Đó là câu nói vui của ba về món canh chua cá lạc. Nhớ một lần má đi chợ về, nói với ba là chợ có cá lạc tươi rói nhưng không mua. Đầu năm mà ăn cá lạc là… lạc đường lạc ngõ. Ba chưng hửng: "Má thằng cu ơi, lạc ở đây nghĩa là “vui” chớ hổng phải như má nó nghĩ đâu".


 Má vặn, hỏi vui là vui cách sao? Ba thủng thẳng: “Cá lạc thịt dai, thơm ngon, lành tính, nấu canh chua thì… vua cũng thèm. Thằng cu nhà mình mà ăn cá này bảo đảm lớn…vùn vụt vì cá có chất bổ xương. Má nó coi, sao không vui được”. Má nguýt ba: "Nói bổ xương cho thằng cu hay để anh gật gù với rượu?".

Nói vậy thôi nhưng má cũng đi chợ “tăng” hai, nơ về một con cá lạc mập ú, da bóng nhẩy. Má làm cá. Ba hăng hái ra vườn kiếm chuối chát, khế, cà chín cho má nấu canh chua. Nhìn cái cách ba “nhiệt tình” giúp má, mình biết tỏng thế nào ba cũng múc riêng một tô rồi sai mình mua bánh tráng, tiện đường mời bác Sáu hàng xóm qua chơi. Ba cà rà bên má, nói: "Anh hổng dám mơ tới thịt, chỉ chút da thôi là “toại nguyện” lắm rồi. Má nói đừng có om sòm làm bộ làm tịch, cứ tha hồ mà ăn, em mua tới một con lận".

Cá lạc.

Cá lạc nấu canh chua không gì bằng

Nồi canh chua cá lạc thơm từ bếp thơm lên. Không phải lần đầu tiên tôi được ăn canh chua cá lạc nhưng lần nào tôi cũng ngây ra, tự hỏi cà thơm thì đã đành  nhưng chuối chát với khế thì thơm nỗi gì? Vậy mà khi cho vào nồi canh, hai món phụ gia này tỏa mùi hương vừa chua vừa thanh như lời chị Hai nói: Cà, khế, chuối bùi bùi, chua chua, chát chát mà thơm ngát mâm cơm.

Còn “nhân vật” chính là cá lạc thì khỏi nói. Da cá dẻo thơm. Thịt cá ngọt lừ, trắng phau khiến người ốm đang đắng miệng mà ăn cũng thấy ngon. Riêng cái khoản nước chấm thì ba là người giản đơn số một: Rót nước mắm nguyên chất ra chén, dùng đũa dằm trái ớt là xong. Ba nói nước chấm vậy mới “tôn vinh” được miếng cá lạc, mới thấy thế nào là mặn mòi. Chứ còn lúc nào cũng tỏi chanh đường, nước mắm mất đi cái đậm đà bản sắc.

Mình để ý, cứ mỗi lần ba say sưa “luận” về món ăn và cách ăn thì bác Sáu “tăng cường” gắp gắp, chấm chấm, nhai nhai, nuốt nuốt, chỉ nói mỗi một từ “đúng”. Có lần mình thỏ thẻ chuyện này với ba, ba cười khà khà: "Thằng này hiểu ba dữ bây. Nhưng đó là nhịn ăn để đãi khách con à. Ăn cá lạc phải vui. Vui nhất là ba cảm nhận được món canh chua từ bàn tay đảm đang, khéo léo của má".

Theo Trần Cao Duyên (quangngai)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).