Thịt bằm xào mắm ruốc ăn kèm dưa leo, cà chua
Ngày còn nhỏ, cả nhà hay chê tôi nấu ăn dở ẹc. Biết mình chưa bằng chị bằng em nên tôi cố gắng học vài món sở trường để có thể phục vụ cho bản thân trong những ngày học đại học, sống xa nhà. Trong đó có món thịt bằm xào cùng mắm ruốc rất đơn giản lại ngon cơm. Tôi còn nhớ mỗi khi về quê, chỉ cần xách hũ mắm ruốc xào thịt lên là đám bạn ở ký túc xá xúm lại, mỗi đứa xin một miếng để ăn cùng cơm nóng. Riết rồi cái món thịt bằm xào mắm ruốc của tôi đã được chúng bạn hưởng ứng nhiệt tình không chỉ để dùng với cơm trắng mà còn ăn cùng cùng xoài, me, cóc, ổi... Và cho đến bây giờ, dù đã có gia đình riêng nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn làm món ăn này cho những bữa cơm gia đình. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
Thịt heo xay
- Thịt nạc heo xay: 300 gram
- Mắm ruốc tôm chà: 3 muỗng
- Sả bằm: 50 gram
- Hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt
Gia vị cho món thịt bằm xào mắm ruốc
Cách làm:
Hành tím, tỏi, ớt bằm nhuyễn
Xào thịt cho săn lại
Làm nóng chảo, cho sả, tỏi, ớt, hành vào phi cho vàng đều. Trút thịt nạc vào xào chung cho đến khi thịt săn lại. Khi thịt chín vàng đều, cho thêm mắm ruốc vào, nêm thêm đường và bột ngọt sao cho có vị ngòn ngọt, mằn mặn. Xào thịt trên lửa riu riu cho mắm ruốc thấm vào, đến khi thịt khô lại thì tắt bếp.
Múc thịt ra đĩa, trang trí thêm vài trái ớt.
Thịt bằm xào mắm ruốc
Món này dùng kèm với cơm trắng thêm đĩa dưa leo, cà chua nữa là ăn cơm quên thôi.
Ăn kèm dưa leo, cà chua
Chúc các bạn thành công!