Một trong những món ăn sáng phổ biến nhanh gọn, bình dân, gần gũi với nhiều người là bánh mì. Chúng được biến thể rất đa dạng: Bánh mì kẹp thịt nguội, bánh mì ốp la, bánh mì xíu mại, bánh mì cá mòi, bánh mì chả cá, bánh mì thịt nướng, bánh mì bì… Mỗi loại đều có sự hấp dẫn riêng, riêng tôi thường bị quyến rũ bởi ổ bánh mì bì.
Nhưng món này ăn ở ngoài sợ chất lượng không đảm bảo khi mà hằng ngày đọc báo thấy việc chế biến da heo rất mất vệ sinh nên tôi mài mò nghiên cứu tự làm cho cả nhà ăn.
4 người ăn chỉ cần 400 g thịt heo nách rửa sạch, cắt từng miếng cỡ chừng 3 ngón tay đem ướp với củ hành tím và tỏi băm nhuyễn, một muỗng canh nước mắm ngon và một muỗng cà phê đường. Sau khi ướp khoảng 30 phút, để chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho thịt vào chiên vừa xém thì đổ nước dừa vào, bật lửa riu riu ram thịt cho đến khi cạn nước, lấy ra để nguội, xắt sợi nhỏ.
Mua 100 gam da heo về cạo, rửa sạch đem luộc cho vừa chín (nếu chín quá da mềm rất khó lạng mỏng), lấy ra cho vào thau nước đá giúp da heo không bị đen, rồi xắt sợi mỏng để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệu trộn bì: Băm một củ tỏi phi cho thơm với mỡ, 1 muỗng canh thính (làm bằng cách rang 1 nắm gạo cho vàng rồi đem xay nhuyễn), 1 muỗng canh đường và một chút muối.
Trộn thịt, da heo đã xắt sợi với thính, tỏi phi, muối, đường là đã có món bì thơm nức mũi.
Sáng sớm lò bánh mì nào cũng mới ra vài mẻ còn nóng hổi nên chỉ việc chạy ra mua về. Bánh mì xẻ theo chiều dọc, trét chút mỡ hành, thêm vài miếng dưa leo, ít cọng đồ chua rồi để cho bì vào, điểm lên trên đôi cọng ngò rí, hành lá chẻ mỏng và ớt. Cuối cùng là chan nước mắm tỏi ớt vào.
Món bánh mì bì ngoài việc chăm chút phần bì thì nước mắm cũng không kém phần quan trọng. Nếu bì trộn ngon, bánh mì dòn mà nước mắm pha không ra làm sao coi như món ăn không đạt yêu cầu. Nước mắm ăn với bánh mì bì phải pha sao cho hơi sánh, vị không quá mặn ngọt (có thể pha theo tỉ lệ 1 nước mắm, 1 đường, 2 nước). Khi chan vào bánh mì chỉ cần một ít nước mắm là vừa ăn, để bánh không bị mềm nhũn.
Bánh mì bì tự làm tại nhà không chỉ vệ sinh mà còn thơm phức mùi nước mắm, mùi thính. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị béo béo của mỡ hành, chút giòn giòn của rau củ, cay cay của ớt cùng những sợi bì dai dai rất ngon .
Thỉnh thoảng, vào ngày cuối tuần, tôi cũng có thể linh hoạt dùng bì này chế biến thêm nhiều món khác như bún bì, cơm tấm bì hoặc bì cuốn...