Sóng wi-fi và điện thoại di động gây hư thai

20 Tháng 12, 2017 | 04:00

(NLĐO)- Một nghiên cứu mới đây cho thấy sóng Wi-Fi và sóng điện thoại di động làm tăng 50% nguy cơ hư thai cho các thai phụ thường xuyên tiếp xúc với các sóng này. Nghiên cứu này vừa công bố ngày 13-12 trên chuyên san Scientific Reports (Mỹ).

Sóng wifi và sóng ĐTDĐ có thể làm hư thaiNghiên cứu này do Trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente Division of Research ở bang California (Hoa Kỳ) tiến thành, họ đã theo dõi 913 thai phụ đang mang thai ở nhiều giai đoạn thai kỳ khác nhau.

Sóng wi-fi và điện thoại di động gây hư thai - Ảnh 2.

Bức xạ từ trường từ sóng điện thoại di động cũng là tác nhân gây hư thai (Ảnh: EssentialBaby)

Các thai phụ tình nguyện tham gia thử nghiệm được đeo một thiết bị đo đạc EMDEX liên tục 24 giờ mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Thiết bị này đo lường mức độ bức xạ từ trường không ion hoá trong môi trường sinh hoạt của các thai phụ. Trong số các thai phụ này, có đến 24,2% bị phơi nhiễm bức xạ mức độ cao bị hư thai so với chỉ 10,4% số thai phụ bị phơi nhiễm ít.

Sóng wi-fi và điện thoại di động gây hư thai - Ảnh 3.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bức xạ từ trường loại này làm cơ thể bị căng thẳng và gây ra những tổn thương về di truyền dẫn đến việc hư thai. Những thai phụ thường xuyên bị phơi nhiễm bức xạ có cường độ cao tăng 48% nguy cơ bị hư thai so với những thai phụ ít bị phơi nhiễm.

Sóng wi-fi và điện thoại di động gây hư thai - Ảnh 4.

Sử dụng thường laptop kết nối internet bằng sóng Wi-Fi tăng nguy cơ hư thai (Ảnh: Alamy)

Nghiên cứu cũng cho thấy việc bị phơi nhiễm thường xuyên bức xạ từ trường có thể là tác nhân gây nên bệnh ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo cần tiến hành các nghiên cứu về hậu quả của nó đối với việc mang thai. Hiện thời, ở Mỹ có từ 15 đến 20% ca hư thai từ 20 tuần tuổi trở xuống trên tổng số các bà mẹ đang trong thời kỳ thai nghén.

Sóng wi-fi và điện thoại di động gây hư thai - Ảnh 5.

Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố ngày 13-12-2017 trên chuyên san khoa học uy tín Scientific Reports (Mỹ).

Sóng wi-fi và điện thoại di động gây hư thai - Ảnh 6.

Khi sử dụng điện thoại di động với thời gian lâu, tốt nhất nên dùng qua tai nghe (Ảnh: EssentialBaby)

Bức xạ từ trường không ion hoá (Magnetic field non-ionizing radiation) phát ra từ các nguồn sau: các đường dây điện đường, bộ biến điện, các mạng phát sóng không dây (wireless network) bao gồm các router phát sóng Wi-Fi và thiết bị chuyển tiếp sóng Wi-Fi, điện thoại di động, một số thiết bị gia dụng như lò vi sóng, bếp điện từ, …

Với việc sử dụng các thiết bị nói trên, ai trong chúng ta hàng ngày cũng phải thường xuyên bị phơi nhiễm bức xạ điện từ với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Các chuyên gia đưa ra các khuyến cáo dành cho các bà mẹ đang mang thai như sau:

1. Hạn chế mang điện thoại di động kè kè theo người cả ngày.

2. Khi dùng điện thoại, tốt nhất đên dùng với tai nghe đàm thoại (headphone), hoặc chuyển sang chế độ thoại phát ra loa (speaker mode) để không phải áp điện thoại sát tai.

3. Trong phòng ngủ, không nằm gần các thiết bị phát sóng không dây như router Wi-Fi, không đặt điện thoại di động gần đầu giường nằm.

4. Nếu dùng latop hay tablet để truy cập internet, nên sử dụng kết nối bằng dây cáp với router thay vì bắt sóng Wi-Fi

5. Nếu không còn dùng đến router phát Wi-Fi như khi đi ngủ, thì nên tắt nguồn router.Hồng Phượng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).