Chung tay đẩy lùi bệnh dại

16 Tháng 04, 2023 | 22:17

Chương trình "Tiêm phòng dại vì cộng đồng" được triển khai tại huyện Đức Huệ (Long An) từ năm 2021 với tổng số hơn 12.400 con chó và mèo đã được tiêm phòng bệnh dại miễn phí.

Năm 2023, chương trình tiếp tục được Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam phối hợp với UBND huyện Đức Huệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An từ ngày 15-4 đến 21-4 với 7.000 con chó và mèo tại địa phương dự kiến được tiêm phòng miễn phí.

Chung tay đẩy lùi bệnh dại - Ảnh 1.

Tiêm phòng dại cho chó trong chương trình

Qua 2 năm 2021-2022 thực hiện chương trình tại đây, tỉ lệ chó và mèo được tiêm phòng đều ở mức cao (90% tổng đàn năm 2021 và 96% tổng đàn năm 2022). Tỉ lệ này đã vượt xa tỉ lệ tiêm phòng tối thiểu 70% do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị ở các khu vực có nguy cơ nhằm đảm bảo tính hiệu quả trong phòng ngừa các trường hợp tử vong ở người do bệnh dại. 

Theo WHO, mỗi năm trên thế giới ghi nhận khoảng 59.000 người tử vong vì căn bệnh dại. Tại Việt Nam, mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong 10 năm qua nhưng vẫn tiếp tục ghi nhận từ 70 đến 100 trường hợp tử vong do bệnh dại mỗi năm.

Tiến sĩ Torsten Hardge, Giám đốc Công ty thuốc thú y Boehringer Ingelheim Việt Nam, chia sẻ: "Các chương trình tiêm phòng của chúng tôi tại huyện Đức Huệ đã chứng tỏ rằng, nếu động vật khỏe mạnh thì con người cũng khỏe mạnh hơn. Với vị thế là công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực thú y, chúng tôi tự hào mang các thành tựu nghiên cứu này để bảo vệ động vật chống lại bệnh dại, cũng như góp phần thực hiện công tác phòng chống và xoá bỏ bệnh dại tại Việt Nam".

Chung tay đẩy lùi bệnh dại - Ảnh 2.

Các sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP HCM tham gia chương trình

Năm nay, Công Boehringer Ingelheim Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Trường Đại học Nông Lâm TP HCM, Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Navetco triển khai chương trình. Trường Đại học Nông Lâm TP HCM đóng vai trò cung cấp những hiểu biết chuyên môn và nhân lực thực hiện chương trình. Có 60 sinh viên được đào tạo bài bản đã sẵn sàng tham gia đóng góp vào việc tiêm phòng bệnh dại, giáo dục người dân về tầm quan trọng của việc phòng dại để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An, thông tin: Chương trình "Tiêm phòng dại vì cộng đồng" tại huyện Đức Huệ đã đem lại kết quả tích cực, giúp hạn chế tình trạng chó, mèo bị bệnh dại cắn người gây tử vong, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người.

Trong tuần lễ chương trình diễn ra, Boehringer Ingelheim Việt Nam cùng các đối tác đồng tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa nâng cao kiến thức về phòng chống bệnh dại cho học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Đức Huệ, đồng thời cũng tập trung công tác truyền thông trong cộng đồng về hoạt động tiêm chủng và phòng chống bệnh dại.

Tin-ảnh: Tân Đạt

Viết bình luận

TÂM SỰ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).