Những việc cần làm khi sốt, ho, đau họng

12 Tháng 03, 2020 | 12:56

Bộ Y tế khuyến cáo khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, cần lập tức đeo khẩu trang và tự cách ly.

Khuyến cáo mới được Bộ Y tế đưa ra ngày 9/3, đặc biệt hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể, người sốt, ho, đau họng, cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét. Đồng thời, gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn. Triệu chứng nặng hơn, đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Những việc cần làm khi sốt, ho, đau họng - Ảnh 1.

Đo nhiệt độ để phát hiện sốt, phòng ngừa Covid-19 tại TPHCM tháng 2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Bộ Y tế khuyến cáo rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Đồng thời, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa.

Người bệnh phải hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan về tình trạng của mình.

Đến ngày 10/3, Việt Nam ghi nhận 34 ca nhiễm nCoV, trong đó 18 ca mới và 16 ca đã khỏi bệnh.

Theo Thúy Quỳnh (vnexpress.net)

Viết bình luận

MÓN NGON

  • Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Trà Vinh?

    MÓN NGON 10.07.2020 | 02:25 PM

    Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Trà Vinh?

    Bún nước lèo, chù ụ, bánh tét cốm dẹt,… là những món ăn ngon, bổ rẻ du khách không thể bỏ qua khi có dịp tới du lịch Trà Vinh

  • Bún mắm cua thối Gia Lai, nghe tên “bốc mùi” nhưng ăn cực ngon

    MÓN NGON 06.07.2020 | 10:29 AM

    Bún mắm cua thối Gia Lai, nghe tên “bốc mùi” nhưng ăn cực ngon

    Mùi vị đặc trưng của món bún mắm cua thối tạo nên nét độc đáo khó quên trong lòng thực khách khi đến phố núi Pleiku, Gia Lai. Món ăn có hương vị đặc tbiệt mà nếu ai không quen khó mà chịu được.

  • Phở hồng trên “cao nguyên trắng”

    MÓN NGON 05.07.2020 | 08:06 AM

    Phở hồng trên “cao nguyên trắng”

    Được mệnh danh là miền “cao nguyên trắng”, mảnh đất xứ Pạc Kha không chỉ nức tiếng bởi món thắng cố ngựa, rượu ngô nấu men, còn có nhiều món ăn độc đáo, thơm ngon, lạ miệng… mà ai lên Bắc Hà cũng đều tìm đến để thưởng thức.

  • Chả vịt gói lá mướp

    MÓN NGON 04.07.2020 | 07:40 PM

    Chả vịt gói lá mướp

    Phải khách thật quý mệ ngoại tôi mới ra tay chuẩn bị món này. Bởi món này rất công phu, tôi nhớ ngày nhỏ, phải “năm thì mười họa” mới được ăn một lần. Nhưng, tôi khẳng định rằng, chỉ cần ăn một lần thôi, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi bởi hương vị của món này đọng lại rất lâu trong ký ức.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).