Để không gián tiếp làm hại sức khỏe, chúng ta cần biết cách phân biệt trái cây ngậm hóa chất. Cam quýt nên chọn quả tròn đều, da bóng láng, không có đốm hay sẹo. Cam quýt chín có vỏ xanh ửng vàng đều là trái chín cây.
Cam Trung Quốc ngoài bề mặt thường có độ bóng rất cao, ăn ngọt, không hạt. Loại cam này cũng được bày bán khá nhiều tại các sạp chợ. Do đó, người tiêu dùng nên chú ý, tránh mua nhầm.
Quả chuối chín tự nhiên sẽ có hình dạng căng tròn, vỏ hơi nhăn, trên thân lác đác vết thâm đen, độ chín trải dài từ cuống tới chóp quả, cuống hơi héo một chút.
Chuối ngậm hóa chất, chín ép sẽ có vẻ đẹp không tì vết và bóng láng, thân hơi góc cạnh, cuống còn xanh, ăn vào thỉnh thoảng có vị chát.
Xoài là loại quả thơm ngon thường được sắm dịp Tết nhưng nó cũng rất hay tẩm hóa chất. Vì vậy, xoài ngon thường có màu vàng sáng hoặc xanh trông đẹp mắt.
Xoài ngâm hóa chất thường có vết đốm trên da, nhiều chỗ thâm đen, cuống cũng héo đen.
Chọn bưởi tươi ngon cần nhấc quả lên xem trọng lượng, búng tay vào bưởi phải có tiếng kêu chắc, nặng.
Nho cần chọn nguyên chùm đầy đặn, mọc lên một cách dày đặc, trước tiên khi ngửi có mùi thơm nồng mới mua. Nho tươi thì thân cứng màu xanh sáng. Khi màu sắc úa nâu, vạt mềm, quả rời ra, đó là quả đã hái từ lâu.
Đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm ngọt nhẹ, sờ vào có cảm giác mềm tay, da sần sùi, nhiều chỗ bị móp hay lõm.
Đu đủ ngâm hóa chất thì có mùi rất nồng và gắt, da láng bóng nhưng cứng, cuống còn xanh.
Khi mua dưa hấu, trước hết phải quan sát núm, núm phải đều, hơi lõm xuống. Cuống nhỏ là do dưa già nên héo quắt lại, khác với quả dưa cắt gấp, hái non để lâu cuống cũng héo, nhưng không quắt lại. Ảnh: Internet.