Chè kê – ngọt bùi hương vị Tết quê

16 Tháng 02, 2018 | 08:15

(NLĐO)- Trong mâm cỗ ngày Tết của người Quảng Trị không thể thiếu món chè kê. Cho đến nay, nét văn hóa ẩm thực này vẫn được nhiều người ở quê tôi gìn giữ với mong muốn một năm mới luôn ấm no, sung túc.

Tôi cũng chẳng biết tục nấu chè kê vào dịp Tết cổ truyền ở quê mình có từ bao giờ nữa. Chỉ nhớ rằng từ lúc còn tấm bé tôi đã đều đặn được thưởng thức món chè kê thơm dịu, ngọt lành mà mạ đã chu đáo nấu cho cả nhà mỗi khi Tết đến xuân sang. Đằng sau những bát chè kê thơm ngon ấy là cả một quá trình kỳ công chuẩn bị. Từ khâu gieo hạt, cấy luống, đến lúc thu hoạch, bóc tách lớp vỏ trấu và cho ra thực phẩm dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Chè kê – ngọt bùi hương vị Tết quê - Ảnh 1.

Cây kê được trồng khá phổ biến ở vùng đồng bằng tỉnh Quảng Trị

Theo lịch canh tác ở quê tôi thì thời gian gieo hạt kê thường bắt đầu vào tháng giêng và tầm bốn tháng sau thì kê cho thu hoạch. Bông kê sau khi cắt về, phơi qua vài nắng cho khô rồi tuốt cho rụng hạt. Sau đó rê trước gió nhằm loại những hạt lép rồi mới cho vào túi nilon và để vào chum cất trữ dùng dần.

Đến khi giáp Tết, nhà nào nhà nấy lại đổ kê ra nia phơi qua giữa nắng rồi mới đưa đi xay. Trước đây, khi chưa có máy xay thì mọi người phải cho kê vào cối đá và dùng sức giã cho bong hết lớp vỏ trấu phía ngoài, nhưng vẫn giữ nguyên lớp cám mỏng trên từng hạt kê tròn mẩy. Sau đó, tiếp tục sàng sảy lại cho sạch bụi rồi chọn lựa những hạt có sắc vàng đậm vì loại kê này sẽ dày cơm, khi nấu chè sẽ bung nở và có mùi thơm đặc trưng.

Chè kê – ngọt bùi hương vị Tết quê - Ảnh 2.

Sàng sảy và chọn lựa thật kỹ những hạt kê ngon nhất để dành làm món chè kê

Tuy món chè kê vốn rất quen thuộc ở quê tôi và cách nấu cũng không cầu kì nhưng không phải ai cũng có thể bắt tay vào làm đều cho ra thành phẩm đạt yêu cầu hết. Bởi lẽ chỉ cần sơ ý một chút là phần kê ở đáy nồi sẽ bị cháy sém, không tài nào cứu chữa được. Chính vì thế mà công việc nấu chè thường được khoán cho các bà hoặc các mẹ, các chị vốn giàu kinh nghiệm bếp núc và đã từng nấu món chè kê nhiều lần.  

Theo bí quyết của các "chuyên gia lành nghề", muốn chè kê ngon đúng chuẩn thì trước khi nấu phải ngâm kê trong nước lạnh khoảng hai tiếng đồng hồ cho nở mềm. Đến khi nồi nước trên bếp sôi sùng sục thì vốc từng nắm hạt kê thả vào và dần chuyển sang chế độ nhỏ lửa. 

Chè kê – ngọt bùi hương vị Tết quê - Ảnh 3.

Những hạt kê căng mẩy, bé li ti và tròn vo như viên trứng cá

Khi nồi kê kêu sục sục thì dùng đũa khuấy đều cho đến lúc cảm giác nặng ở tay và hạt kê bung nở như hoa ngâu thì mới cho đường vào rồi lại khuấy tiếp cho đường tan. Chè kê chín, cho gừng tươi xắt lát mỏng cùng vài giọt dầu chuối vào và nhắc nồi chè ra khỏi bếp.

Món chè kê lúc này sẽ có màu vàng sóng sánh trông rất hấp dẫn, kèm với đó là thoang thoảng hương cay của gừng cùng mùi thơm phức của dầu chuối. Cho miếng chè vào miệng, vị bùi và dẻo của những hạt kê li ti, vị ấm nồng của gừng hòa vào nhau tạo nên phong vị riêng biệt.

Chè kê – ngọt bùi hương vị Tết quê - Ảnh 4.

Bát chè kê ngọt bùi có màu vàng sóng sánh trông rất hấp dẫn

Cho dù cuộc sống bây giờ của người dân quê tôi đã khá giả hơn và mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết cũng đa dạng món ăn hơn nhưng món chè kê thân thương, quen thuộc vẫn luôn được chờ đón. Ở món ăn này không chỉ tạo nên hương vị Tết quê ấm cúng và gần gũi mà còn đong trọn hình ảnh tuổi thơ của mình trong đó.

Bài và ảnh: Phạm Quyên

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).