Ảnh minh họa
Canh rau củ chay
Canh chua rau củ được xem là món canh thứ 2 ngày ăn chay. Rau củ của món canh cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bên cạnh đó bạn có thể bị hấp dẫn bởi màu sắc sặc sỡ mà rau củ có trong món canh đem lại.
Giò lụa chay
Giò lụa chay làm từ nguyên liệu phù trúc hay váng đậu, được ngâm nước và luộc cho mềm, thêm gia vị và gói chặt bằng lá chuối rồi đem đi luộc. Món này cũng thích hợp với chế độ ăn kiêng của người bị cao huyết áp, mỡ máu hay tiểu đường.
Xôi chay
Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy, xôi là món không thể thiếu. Theo truyền thống, trong tất các các ngày lễ Tết hay ngày Rằm, xôi là món đầu tiên người Việt nghĩ tới khi cúng ông bà tổ tiên. Xôi chay cũng khá đa dạng trong khâu chọn nguyên liệu. Nhiều gia đình chọn xôi trắng từ gạo nếp hay biến tấu thành xôi dừa, xôi mít. Tuy nhiên, xôi đỗ xanh vẫn là lựa chọn quen thuộc.
Cháo chay
Cũng giống như xôi chay, món cháo chay được biến tấu thành rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại cháo lại mang màu sắc và hương vị riêng. Cháo nấm chay đơn giản từ gạo và nấm tươi ngon, có vị thanh đạm và ngọt tự nhiên.
Nem nấm chay
Thay vì sử dụng các nguyên liệu như thịt, tôm, trứng, món nem chay sẽ được chế biến từ nấm với hương vị tự nhiên, độ ngọt tự nhiên, ăn kèm cùng các loại rau sẽ cực kì ngon miệng. Đây là món được nhiều người lựa chọn trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu vì hình thức đẹp mắt lại thanh mát, dễ ăn.