Orion phát triển vùng nguyên liệu khoai tây tại Việt Nam

26 Tháng 04, 2023 | 09:19

Mô hình trồng khoai tây cho các nhà máy chế biến snack mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân, doanh nghiệp chủ động nguyên liệu tại chỗ.

Hiện tại, đang là mùa thu hoạch khoai tây tại nhiều vùng nguyên liệu, bà con phấn khởi khi năng suất đạt như dự tính và giá thu mua đúng như cam kết của các doanh nghiệp ban đầu.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết là Lâm Đồng nổi tiếng với nhiều loại nông sản phong phú, đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới, trong đó có sản phẩm khoai tây. Tuy nhiên, trước đây, việc sản xuất khoai tây còn nhiều khó khăn; đầu ra cho sản phẩm bấp bênh và bị cạnh tranh gay gắt của sản phẩm ngoại nhập.

Orion phát triển vùng nguyên liệu khoai tây tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nông dân trồng khoai tây phấn khởi khi đạt năng suất, chất lượng, giá bán như doanh nghiệp cam kết

Trước đây, diện tích khoai tây Lâm Đồng chủ yếu là các giống khoai tây ăn tươi; nhưng những năm gần đâu việc hợp tác doanh nghiệp chế biến thì diện tích sản xuất các giống khoai tây phục vụ chế biến đã tăng mạnh. Đặc biệt, 2 năm gần đây diện tích sản xuất khoai tây chuyên dùng chế biến đã tăng gấp 2. Cụ thể, năm 2022 diện tích hơn 2.700 ha, sản lượng 76.000 tấn so với năm 2020 là 1.350 ha, sản lượng 35.400 tấn.

"Việc liên kết hợp tác với các doanh nghiệp chế biến, người sản xuất khoai tây được hỗ trợ cung ứng giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây khoai tây và bao tiêu thu mua sản phẩm sau khi thu hoạch; qua đó trình độ sản xuất và thu nhập của người dân ngày càng tăng. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Lâm Đồng tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, người dân đẩy mạnh phát triển các liên kết sản xuất như mô hình với các doanh nghiệp đã và đang triển khai.

Đây là hướng chuyển đổi phù hợp với định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh: tập trung vào hình thành các vùng nguyên liệu phục vụ phát triển công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị nông sản", đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng thông tin.

Theo Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina (Orion), một doanh nghiệp liên kết với nông dân trồng khoai tây chế biến (làm snack) tại Lâm Đồng cho hay, mục tiêu hướng tới của Orion là sử dụng 100% nguyên liệu khoai tây tươi tại Việt Nam.

Hiện tại, vùng nguyên liệu khoai tây tại Việt Nam đang cung cấp khoảng hơn 30% công suất hoạt động của nhà máy để sản xuất các loại bánh snack như: O’star và Swing, Orion đang tích cực mở rộng thêm vùng nguyên liệu để đạt được mục tiêu trên.

Orion phát triển vùng nguyên liệu khoai tây tại Việt Nam - Ảnh 2.

Khoai tây dùng để chế biến là giống khoai khác biệt so với loại dùng để ăn tươi.

Các vùng nguyên liệu khoai tây của Orion có diện tích khoảng 1.500 ha ở các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đăk Nông,… được xây dựng cách đây 7 năm với tên gọi dự án "Khoai tây quê hương".

Từ 2016 đến nay, Orion đã hỗ trợ gần 18 tỉ đồng trong đó gần 10 tỉ là phần hỗ trợ máy móc nông nghiệp (khoảng 27 cái) cho các tỉnh trên; gần 6 tỉ thiết bị sản xuất giống khoai tây (mái che, máy phun, máy phát điện, máy đo độ pH, máy khử trùng áp suất cao,...); 1,5 tỉ đồng cho các hỗ trợ khác,…

Ông Jung Mun-Kyo, quản lý bộ phận AGRO trong Orion cho biết, 7 năm liền theo đuổi mô hình "khoai tây quê hương", Orion đã hỗ trợ máy móc, giống và kỹ thuật cho hàng ngàn hộ nông dân.

Theo ông Jung Mun-Kyo, toàn bộ số khoai tây bao tiêu được thu hoạch theo quy trình khép kín và được vận chuyển thẳng vào nhà máy chế biến snack của Orion trên cả nước.

"Từ khi bắt tay với nông dân để xây dựng nguyên liệu, Orion đã giảm sản lượng nhập khẩu từ nước ngoài thông qua việc thay thế nguyên liệu từ chính quê hương Việt Nam", ông Jung Mun-Kyo bày tỏ.

Tân Đạt

Viết bình luận

 • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

  17.10.2017 | 10:33 AM

  Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

  Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

 • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

  17.10.2017 | 10:00 AM

  Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

  Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

 • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

  09.10.2017 | 05:32 AM

  Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

  "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

 • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

  03.10.2017 | 12:42 PM

  Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

  (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).