Đặc biệt món này cách làm đơn giản, tuy thời gian nướng khá lâu nhưng rất nhàn tản. Chỉ việc cho món ăn vô lò rồi chờ tới lúc nghe mùi thơm nồng nàn là lấy ra thưởng thức ngon lành.
Nguyên liệu: 2 trái dừa, 1 lon gạo thơm, 2 con lịch huyết, 1 cọng lá dứa, dấm, hành lá, nước mắm, hành tỏi băm, tiêu, rượu trắng.
Thực hiện: Dừa mua trái dùng để uống nước đã gọt sẵn chỉ còn lại gáo dừa cứng. Rửa sạch trái dừa, dùng dao bén khoanh quanh trái dừa một vòng, rồi cứa mũi dao vô sâu từ từ tách vỏ dừa ra. Dùng 1/3 trái dừa làm nắp, 2/3 còn lại đựng cơm.
Bỏ gạo vô trái dừa vo thật kỹ rồi chế nước dừa vô xâm xấp gạo, thêm một khúc lá dứa nhỏ. Đặt dừa lên một đĩa sứ, đậy nắp dừa lại cho vô lò nướng lửa hai mặt khoảng 250°C-300°C trong vòng 1 giờ cơm chín.
Muốn có cơm cháy thì giở nắp ra nướng thêm 30 phút nữa, cơm sẽ chín vàng ươm và tróc bốn phía ra khỏi vỏ dừa. Với nhiệt độ 250°C-300°C thì khi cơm chín vỏ dừa vẫn không hề cháy hay khét vì gáo dừa chịu nhiệt rất lâu. Nướng kiểu này, tới lúc cơm chín, cơm dừa phía trong vẫn trắng bóc.
Lịch huyết lựa con mập, da hơi đỏ vàng bụng mới ngon. Rửa lịch bằng dấm rồi dội rượu trắng cho sạch. Ướp lịch với nước mắm, hành lá, tỏi hành tím băm, tiêu, chút đường nêm tùy khẩu vị.
Bỏ lịch vô trái dừa, đậy nắp lại đặt lên một cái dĩa rồi cho vô lò nướng cùng cơm. Nhiệt độ 250°C-300°C. Lịch nướng dùng chung cơm ngon tuyệt.
Mách bạn: Khâu khoét trái dừa phải quen tay, vì dừa uống nước gáo rất dòn dễ vỡ. Bạn có thể mua rau câu trái dừa ăn xong rửa thật sạch dùng nấu cơm. Một gáo dừa nấu cơm xong rửa sạch có thể nấu cơm hai ba lần.
Không có lịch, bạn dùng sườn sụn heo, nướng dừa cũng rất ngon. Bằng không xào thịt, chả bò, chả lụa, đậu ve, cà rốt, đậu bo tùy ý thích rồi cho chung vô gạo khi nướng cơm. Bạn sẽ có một trái cơm dừa nướng hỗn hợp rất hấp dẫn.