Thơm lừng cơm lịch nướng trái dừa

15 Tháng 11, 2018 | 17:36

Xin được giới thiệu món cơm nướng trái dừa ngon bá cháy, thơm lừng mũi, ngọt ngào béo béo bùi bùi. Dùng chung với lịch nướng dừa càng quyến rũ muôn phần.


Thơm lừng cơm lịch nướng trái dừa - Ảnh 1.

Đặc biệt món này cách làm đơn giản, tuy thời gian nướng khá lâu nhưng rất nhàn tản. Chỉ việc cho món ăn vô lò rồi chờ tới lúc nghe mùi thơm nồng nàn là lấy ra thưởng thức ngon lành.

Nguyên liệu: 2 trái dừa, 1 lon gạo thơm, 2 con lịch huyết, 1 cọng lá dứa, dấm, hành lá, nước mắm, hành tỏi băm, tiêu, rượu trắng.

Thực hiện: Dừa mua trái dùng để uống nước đã gọt sẵn chỉ còn lại gáo dừa cứng. Rửa sạch trái dừa, dùng dao bén khoanh quanh trái dừa một vòng, rồi cứa mũi dao vô sâu từ từ tách vỏ dừa ra. Dùng 1/3 trái dừa làm nắp, 2/3 còn lại đựng cơm.

Bỏ gạo vô trái dừa vo thật kỹ rồi chế nước dừa vô xâm xấp gạo, thêm một khúc lá dứa nhỏ. Đặt dừa lên một đĩa sứ, đậy nắp dừa lại cho vô lò nướng lửa hai mặt khoảng 250°C-300°C trong vòng 1 giờ cơm chín.

Muốn có cơm cháy thì giở nắp ra nướng thêm 30 phút nữa, cơm sẽ chín vàng ươm và tróc bốn phía ra khỏi vỏ dừa. Với nhiệt độ 250°C-300°C thì khi cơm chín vỏ dừa vẫn không hề cháy hay khét vì gáo dừa chịu nhiệt rất lâu. Nướng kiểu này, tới lúc cơm chín, cơm dừa phía trong vẫn trắng bóc.

Lịch huyết lựa con mập, da hơi đỏ vàng bụng mới ngon. Rửa lịch bằng dấm rồi dội rượu trắng cho sạch. Ướp lịch với nước mắm, hành lá, tỏi hành tím băm, tiêu, chút đường nêm tùy khẩu vị.

Bỏ lịch vô trái dừa, đậy nắp lại đặt lên một cái dĩa rồi cho vô lò nướng cùng cơm. Nhiệt độ 250°C-300°C. Lịch nướng dùng chung cơm ngon tuyệt.

Mách bạn: Khâu khoét trái dừa phải quen tay, vì dừa uống nước gáo rất dòn dễ vỡ. Bạn có thể mua rau câu trái dừa ăn xong rửa thật sạch dùng nấu cơm. Một gáo dừa nấu cơm xong rửa sạch có thể nấu cơm hai ba lần.

Không có lịch, bạn dùng sườn sụn heo, nướng dừa cũng rất ngon. Bằng không xào thịt, chả bò, chả lụa, đậu ve, cà rốt, đậu bo tùy ý thích rồi cho chung vô gạo khi nướng cơm. Bạn sẽ có một trái cơm dừa nướng hỗn hợp rất hấp dẫn.

Theo DƯƠNG VĂN MINH LỘC (dulich.tuoitre.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).