Chè hạt me vang danh của hiếm, nhưng xôi hạt me càng lạ càng ngon hơn
.Những ngày mưa rả rích mà có dĩa xôi nóng hổi, thơm phưng phức, dẻo nhẹo bùi bùi hạt me nhâm nhi ấm lòng ấm bụng thật sung sướng biết bao nhiêu.
Món xôi hạt me tốn ít tiền nhưng nếu dọn lên bàn tiệc thì nó vẫn sang vì quá ư thanh lịch, điệu đàng.
Nguyên liệu:
300gr hạt me. 1 kg nếp cẩm. 100gr chả lụa. 100gr chà bông heo. 10 trứng cút. 2 cây lạp xưởng. Vài cây ngò rí.
Chế biến:
Hạt me rửa sạch, ngâm nước khoảng bốn đêm, bạn nhớ canh chừng cứ một hai ngày thì lấy tay rờ thử xem hạt me đã tróc lớp vỏ nâu bên ngoài chưa.
Chậm nhất là sau đêm thứ tư có khoảng 10-50 hạt me bay sạch hết lớp vỏ nâu bên ngoài còn lại nhân trắng bên trong. Bỏ hạt me vào nồi nước, cứ một phần hạt me ba phần nước nấu đến khi nước cạn.
Trút hạt me vô nước lạnh chà thật mạnh tay cho lớp vỏ nâu bên ngoài sạch hết, rửa lại những nhân hạt me màu trắng ngà. Nếp cẩm ngâm một đêm cho mềm rồi bỏ cùng hạt me vô nồi cơm điện thêm nước theo tỷ lệ một lon nếp lưng một lon nước. Nấu chín.
Trứng cút luộc, bóc vỏ, chiên vàng. Lạp xưởng hấp, xắt hạt lựu. Chả lụa thái rối. Ngò rí xắt nhuyễn.
Có thể làm theo hai cách: trải xôi hạt me ra mâm theo hình chữ nhật rồi rắc lạp xưởng, chà bông, trứng cút, chả lụa ngò rí lên chính giữa. Cuộn lại xong xắt ra từng khoanh như sushi. Hoặc ép xôi hình tròn cho nhân gồm lạp xưởng, chà bông, trứng cút, chả lụa, ngò rí chính giữa vo tròn.
Mách nhỏ:
Nếu đồ xôi thì bạn bỏ lạp xưởng trên mặt hấp chung xôi sẽ rất béo. Muốn nếp mau mềm chỉ cần gọt một lát thơm nhỏ bỏ ngâm chung khoảng 3 giờ là nấu được.
Muốn lột vỏ trứng cút dễ dàng: khi trứng chín trút ngay vô nước lạnh. Lấy nhíp khều nhẹ là đi cả vỏ trứng. Thay trứng cút bằng lòng đỏ hột vịt muối sẽ ngon hơn, nhưng khi hấp lòng đỏ hột vịt muối nhớ thêm vài lát gừng khử mùi tanh.
Trường hợp lỡ nấu xôi quá nhiều, còn dư cứ việc gói trong bao ny lông gói thực phẩm rồi bỏ trong ngăn đá. Khi dùng lấy ra lột bỏ bao ny lông nhựa rồi cho vô lò vi sóng chế độ medium, 5 phút là có ngay dĩa xôi nóng hổi mềm mại.