Những món ăn truyền thống của Phú Thọ được tạo bởi chính bàn tay của người nông dân chân chất mà mộc mạc nghĩa tình.
Ẩm thực vùng đất Tổ khá phong phú. Sự phong phú ấy được hiện rõ ở sự đa dạng của các món ăn, ở tính chất vùng miền, mỗi vùng quê trong tỉnh lại có những món ăn đặc trưng mang đậm đà bản sắc.
Khi tìm hiểu về ẩm thực Phú Thọ, người ta thấy có ba loại rất đặc thù là món ăn gắn liền với lễ hội, văn hóa tâm linh, món ăn là đặc sản của vùng và món ăn thường ngày của người dân.
Phải kể đến đó là bánh chưng, bánh dày gắn với truyền thuyết Hùng Vương, bánh khảo, chè lam, chè kho, xôi nếp, lợn quay, gà tía, gà chín cựa, rượu mọng…
Vùng đất Phú Thọ từ lâu nổi tiếng cả nước nhờ những đặc sản đậm đà và hấp dẫn. Đó là những món ăn truyền thống được gìn giữ từ đời này sang đời khác. Điển hình như món thịt lợn chua của đồng bào Mường Thanh Sơn.
Bưởi Đoan Hùng bên dòng sông Lô nổi tiếng cả nước.
Món cá thính đậm đà dư vị được cư dân Phú Thọ chế biến từ lâu đời.
Món quả cọ là món ăn mang đậm sắc màu trung du Phú Thọ.
Phải kể đến là bát canh rau sắn muối chua nấu với tép đồng.
Món củ ấu luộc nơi ruộng bùn vào mỗi độ thu về.
Có cả món xôi nếp gà gáy của người Mường (Tân Sơn – Phú Thọ).
Món chả cuốn lá bưởi là món ăn độc đáo của người Mường vùng đất Tổ.
Cá kho trám đậm đà dư vị có mặt trong hầu hết các bữa cơm nơi thôn quê Phú Thọ.
Củ từ món ăn dân dã ở vùng quê trung du Phú Thọ.