Hằng ngày, tôi chỉ tổ chức được bữa ăn tối cho cả nhà, mà các món do tôi nấu thường khá đơn giản, vì ngày nào đi làm về đến nhà cũng muộn; nếu tập trung cho khâu bếp núc quá sẽ không đủ thời gian ôn bài cho các con và nghỉ ngơi. Bù lại, vào cuối tuần các bữa ăn ở nhà tôi đều được đầu tư và chăm chút rất kỹ, với tiêu chí: món mà cả nhà đều yêu thích, hơn thế nữa các món phải đảm bảo các thành phần dinh dưỡng, để cân bằng cho sự thiếu thốn của các bữa ăn trong tuần mà mấy đứa con tôi thường ví von “bữa ăn như của ông hoàng ấy”.
Để đạt như vậy, sáng chủ nhật nào tôi cũng dậy sớm, xách giỏ đi bộ ra chợ, rảo một vòng từ đầu chợ đến cuối chợ xem hôm nay có món gì tươi ngon, bắt mắt nhất rồi mới quyết định mua về chế biến món ăn bồi bổ cho cả nhà. Thật ra không phải tuần nào cũng suôn sẻ, chọn ngay được món mà cả nhà hưởng ứng. Như tuần này, tôi đi tới đi lui hai ba vòng chợ mà chẳng chọn được món nào cả. Đang phân vân thì cô bán gà quen thuộc kéo tay tôi chỉ con gà mái dầu mập ú, vàng ươm, nói: “Con gà này ngon nè. Nhiều mỡ, thịt dai em nấu cơm gà, hầm sả hay nấu cà ri... món nào cũng hết sảy”.
Đang “bí” tự nhiên tôi có hai, ba món để lựa chọn, mà món nào cũng là món “tủ” của tôi, lại khá hấp dẫn nữa. Tôi quyết định mua nó, vừa giúp chị bán gà, vừa có một món ngon chiêu đãi chồng con. Về đến nhà, tôi lấy con gà ra khoe với mọi người và trưng cầu ý kiến, cả nhà biểu quyết làm món cơm gà.
Tôi vào bếp làm sạch con gà rồi rửa với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước, dùng dao lốc phần mỡ gà để riêng. Tôi chọn cái nồi có đáy sâu bỏ con gà vào, đổ chừng hai lít nước cùng một chút bột nêm và muối vào, bắc nồi lên bếp luộc gà với lửa riu riu, khi gà vừa chín tôi vớt ra cho vào thau nước đá rồi lấy ra liền, để nguội chặt thành từng miếng vừa ăn.
Gạo được tôi vo sạch để ráo. Tôi bắc chảo lên bếp lửa lớn cho phần mỡ gà đã lốc vào thắng đến khi mỡ gà tươm ra, cho tỏi và gừng bằm nhỏ vào phi vàng thơm rồi vớt tóp mỡ ra bỏ, trút gạo vào xào đến khi hạt gạo vàng vàng thì nhắc xuống. Tôi tiếp tục cho gạo vào nồi cơm điện, dùng vá hớt nước luộc gà phần có nhiều mỡ đổ vào nồi gạo, rồi ấn nút nồi nấu như cơm bình thường. Phần nước luộc gà còn lại, tôi đun sôi rồi thả cải ngọt vào làm món canh ăn.
Nước chấm của món cơm gà có nhiều kiểu, nhưng nhà tôi thích chấm với nước mắm gừng pha chua ngọt.
Mọi thứ đã sẵn sàng, cơm cũng vừa chín tới, con gái tôi giành phần trang trí. Con bé lấy chén múc cơm vào nén chặt cơm rồi úp xuống dĩa, xếp từng miếng gà xung quanh, cho thêm dưa leo, cải chua. Dọn ra mỗi người một phần gồm: một dĩa cơm, chén canh cải ngọt nấu với nước luộc gà và dĩa nước mắm gừng. Ông xã tôi ngồi vào bàn, nói: “Chà, trông thật hấp dẫn, sang trọng không thua gì ở các hàng quán nha”. Ông xã xúc một muỗng cơm, gắp miếng thịt gà chấm với nước mắm gừng cho vào miệng thử trước, rồi nhận xét: Thịt gà mềm ngọt mà da gà vẫn giữ được độ giòn chứ không mềm nhũn, hạt cơm tơi xốp mà không nhão, beo béo có vị gà đậm đà quyện cùng hương vị gừng, tỏi; nước canh ngọt lịm. Ông xã gật gù bảo "Duyệt”. Được thể tôi lên mặt nói: “Cơm gà chỉ là cơm với gà luộc tưởng đơn giản, chứ thật ra muốn có món cơm ngon cũng phải có bí quyết à nghen”.