Chuẩn bị: Xương heo: Rửa muối, bỏ xương vào nước sôi trụng, bỏ nước đầu. Cho vào 3 lít nước hầm xương vớt bọt kỹ. Sườn heo: Rửa sạch, chặt nhỏ, ướp chút muối, hầm chung trong nồi xương. Nêm 3 muỗng xúp muối, 2 muỗng xúp đường, 1/2 muỗng xúp bột ngọt hoặc bột nêm thịt. Nạc cua xé nhỏ, trộn chung giò sống, nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, vo viên tròn 2 cm. Gạch cua: Đánh với muối tiêu, màu dầu điều, xào chín. Cà chua: Cắt múi xào sơ. Thơm: Cắt miếng dày 1 cm. Hành tây: Cắt múi. Hành ngò: cắt nhuyễn.
Chế biến: Chờ nước lèo sôi, thả thịt vo viên vào nấu sôi 5 phút, cho tiếp thơm, cà chua, hành tây. Nêm lại vừa ăn, sau cùng cho gạch cua lên.
Trình bày: Đơm bún ra tô, múc thịt, rau củ vào, chan nước lèo nóng. Rải hành ngò lên mặt.