Cá nục hấp kiểu vầy bao ngon

14 Tháng 12, 2016 | 10:16

(NLĐO)- Món cá nục hấp của ông xã lạ lắm nghen nhưng khi ăn vào khiến tôi “ngất ngây”.


Cá nục hấp

Cá nục hấp

Cuối tuần, anh bạn ở Phan Thiết vào Sài Gòn chơi, biếu vợ chồng tôi mấy ký cá nục. Anh bảo cá này ghe nhà vừa lưới lên nên đóng thùng gửi cho hai vợ chồng tôi ăn lấy thảo. Từ ngày biển bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt, vì lo cho sức khỏe gia đình nên ông xã cấm tôi mua mấy con cá nục về ăn mặc dù đó là món yêu thích của tôi. Nhìn mấy con cá nục tươi xanh, mắt long lanh nằm trong giỏ, tôi mừng thầm vì ông xã không có cơ hội cấm tôi thưởng thức món ăn ngon này.

Cá nục có thể chế biến thành nhiều món như kho nghệ, kho cà, kho tỏi ớt, nấu canh, chiên giòn hay hấp… Thấy cá tươi ngon, ông xã liền trổ tài làm bếp với món cá nục hấp. Mà món cá nục hấp của ông xã lạ lắm nghen nhưng khi ăn vào khiến tôi “ngất ngây”.


Cá nục hấp

Cá nục hấp

Cá nục sau khi làm sạch, ông xã cho vào thố, ướp với chút tiêu, ớt, củ hành bằm nhuyễn và bột nêm... Trong lúc chờ cá thấm, ông xã lấy bắp cải, tước vài bẹ rửa sạch cho vào chảo. Tôi hỏi sao phải cho bắp cải vào chảo thì ông xã giải thích: để cá không bị khét và nước ngọt từ bắp cải tiết ra, thấm vào cá, làm cá ngon hơn khi chín. Tiếp đến, ông xã cho từng con cá nục đã ướp vào chảo, thêm 1 ít gừng xắt lát và tí nước mắm ngon. Không cần cho thêm nước vì theo ông xã nếu cho nước vào cá sẽ tanh. "Trong quá trình hấp, phải để nước từ trong cá tiết ra và thấm ngược trở lại món ăn mới ngon được"- ông xã cho biết.

Bắc chảo lên bếp, ông xã nấu với lửa riu riu cho đến khi cá chín. Trong lúc hấp cá, ông xã cũng không quên lặt hành, ngò rửa sạch, cắt khúc. Sẵn bên nhà có bụi đậu rồng đang ra trái, ông xã kêu tôi hái những trái non vào. Thấy tôi tần ngần, ông xã bảo: “Cứ hái vào đi mà”.


Thêm mấy trái đậu rồng vào chảo cá nục

Thêm mấy trái đậu rồng vào chảo cá nục

Những trái đậu rồng tươi ngon cũng được tôi rửa sạch để trong rổ. Khi cá vừa chín tới, ông xã giở nắp nồi, mùi cá quyện cùng gừng, hành, tiêu, ớt… thơm nồng, ngào ngạt trong gian bếp. Những con cá nục mập ú giờ đã chín, nằm gọn trong chảo, có con thịt nứt ra trắng ngần nhìn mà phát thèm. Ông xã tôi nhanh tay cho mấy trái đầu rồng vào chảo, đậy nắp lại khoảng 2 phút cho đậu rồng chuyển sang màu xanh nhưng vẫn giữ độ giòn rồi tắt bếp. Trước khi nhắc chảo cá ra, ông xã cũng không quên cho cho hành, ngò và rắc tiêu vào cho thơm.


Thêm hành ngò cho cá nục thơm ngon

Thêm hành ngò cho cá nục thơm ngon

Cá nục hấp được chúng tôi dọn ra ăn kèm với muối tiêu chanh cùng mớ rau sống. Ta nói, thịt cá mềm, béo, ngọt xớt quyện chút cay cay của gừng, ớt, tiêu… mới ngon làm sao. Còn mấy trái đậu rồng, nhai vào giòn giòn, ngọt lịm. Thấy cá ngon, mấy đứa nhóc lôi mớ bánh tráng ra cuốn với cá ăn ngon lành. Anh bạn tôi gắp từng miếng thịt cá trắng ngần, chấm vào muối tiêu mà thưởng thức và tấm tắc khen. Vừa ăn, anh bạn phán: “Cha sanh mẹ đẻ tới giờ tao mới ăn cá hấp kiểu này nhưng mà ngon thiệt”.

Mấy hôm nay mưa phùn, tiết trời lành lạnh. Nếu được, bạn hãy thử làm món cá nục hấp kiểu vầy, tôi đảm bảo bao ngon.


Chảo cá nục hấp ngon lành

Chảo cá nục hấp ngon lành

Bài và ảnh: Thanh Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).