Cá diêu hồng còn có tên gọi cá điêu hồng hay cá rô phi đỏ. Cá diêu hồng thường được cư dân gọi là con lai của rô phi vì có hình dáng giống cá rô phi và thịt cá cùng có màu trắng, các thớ thịt được cấu trúc chắc nhưng so với rô phi cá có chất lượng thịt thơm ngon hơn và đặc biệt là thịt không quá nhiều xương.
Ở miền Trung, ngư dân thường nuôi nhiều loại thủy sản như cá mè, cá trôi, cá trắm, cá rô phi,... trong đó không thể thiếu cá diêu hồng.
Tại hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam), cá diêu hồng nuôi tập trung nhất là ở các ao, hồ vùng nước lợ rừng dừa Bảy Mẫu, Thuận Tình và các bãi bồi thuộc xã Cẩm Thanh (thành phố Hội An).
Cá diêu hồng bán khá chạy tại các chợ vùng biển Quảng Nam
Mấy năm gần đây, cá diêu hồng bán khá chạy tại các chợ vùng biển Quảng Nam. Nhờ thịt ngon, ngọt, ít xương nên các bà, các chị nội trợ cũng như những đầu bếp tại nhà hàng, khách sạn đã chế biến cá diêu hồng thành nhiều món, món gì cũng độc đáo, ngon, lạ miệng và khá bổ dưỡng như: Cá diêu hồng làm chả với thịt, nấu canh chua, kho tiêu, nấu cháo, nấu lẩu... phổ biến hơn cả là món cá diêu hồng nướng.
Thường cá diêu hồng nướng được nhiều gia đình chuộng bởi món này chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian, lại ngon miệng và hợp túi tiền của người dân lao động xứ biển.
Cá được móc ruột, để nguyên con, rửa sạch qua nước lọc. Nếu cá to, có thể dùng dao rạch vài đường nhỏ trên thân cá để khi ướp gia vị sẽ thấm đến từng thớ cá. Cái khó và quan trọng nhất là phần ướp gia vị, phải đủ cả sa tế, hạt nêm, đường, muối, gừng, hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn, dầu ăn…sao cho vừa ăn.
Tiếp đến bắc lò lửa than, đặt cá lên vỉ nướng. Tránh nướng già lửa vì như thế thịt cá chưa chín mà bên ngoài đã cháy sém, người nướng canh làm sao cho con cá chín đều từ đầu đến đuôi. Khoảng chừng hai mươi phút, đĩa cá diêu hồng nướng đã hoàn thành.
Khi ăn cá diêu hồng nướng ta phải ăn nóng mới ngon. Mùi thơm cá nướng nồng nàn tạo cảm giác ngon miệng cho mọi người trong gia đình. Mùi vị đã đành lại thêm màu vàng hấp dẫn càng kích thích vị giác .
Cá diêu hồng nướng muốn ngon phải ăn kèm theo rau sống, bánh tráng và chén nước mắm ớt miền Trung. Đĩa rau xanh mướt với xà lách, diếp cá, chuối chát, dưa leo, khế xắt lát... Bát mắm chua chua ngòn ngọt đỏ sậm màu ớt và cay cay vị gừng giã. Bánh tráng mỏng gói ghém với một ít rau thêm một miếng cá diêu hồng. Vị cá ngọt, rau thơm mát, ớt cay sè khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Về miệt biển Quảng Nam, lai rai với đĩa cá diêu hồng nướng rồi thêm món kho tiêu hay canh chua lá me non ăn kèm cơm nóng... bạn sẽ khó mà quên.