Bánh tằm bì món ăn dân dã của người miền Tây
Bánh tằm bì là một món ăn dân dã khá nổi của người miền Tây. Sợi bánh được làm từ bột gạo pha chút bột năng có màu trắng đục, mềm dẻo và dai dai nhìn trong giống như con tằm, có lẽ vì thế mà có tên gọi là bánh tằm. Món bánh này ăn kèm với bì, rau giá cùng nước cốt dừa và nước mắm pha chua ngọt cay cay… Một món ăn có vẻ hơi ngồ ngộ, mặn không ra mặn mà ngọt cũng chẳng ra ngọt nhưng tất cả các thành phần trong món bánh tằm bì hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị khó quên, làm mê mẩn biết bao nhiêu thực khách khi lần đầu thưởng thức qua. Những ai là tín đồ của món bánh tằm bì, thay vì mỗi khi lên cơn thèm phải tất tả tìm những nơi bán có uy tín, bánh phải đạt yêu cầu về độ ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh để mua về ăn. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, chúng ta hoàn toàn có thể trổ tài làm món ăn bình dân này khá đơn giản, bằng những nguyên liệu phổ biến là cả nhà đã món bánh tằm bì thơm ngon, béo ngậy ăn thỏa thích.
Cách làm như sau:
Bột sau khi nhồi xong
- Phần bánh: Cho vào thau 400 gam bột gạo, 100 gam bột năng, một chút muối, 1 muỗng canh dầu ăn và một ít bột nêm sau đó trộn đều hỗn hợp. Chế nước sôi từ từ vào, nhồi đều đến khi bột quyện thành một khối dẻo không còn dính tay. Chia bột thành những khối nhỏ, cho từng khối bột vừa đủ vào khuôn ép. Bắc nồi nước đun thật sôi, cho bột đã ép vào nồi luộc chừng vài phút khi những cọng bánh nổi bồng bềnh lên trên mặt nước thì vớt bánh ra. Cho bánh vào thau nước lạnh, giúp cọng bánh son lại, rồi sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Nếu không có khuôn bạn chia bột thành những viên nhỏ cán mỏng rồi cắt sợi, sau đó đem luộc như trên.
Bánh tằm khi luộc chín
- Phần nước cốt dừa: Dừa khô nạo vắt lấy nước cốt, cho vào nồi cùng chút đường, muối và bột năng quậy cho hòa tan. Bắc nồi lên bếp đun lửa riu riu, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sôi và sệt lại là tắt bếp.
Bì heo thơm ngon
- Phần bì: Da heo mua về cạo rửa sạch, luộc vừa chín tới, dùng dao bén lạng da thành từng lát mỏng rồi cắt sợi nhỏ. Thịt heo ram cho chín vàng rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Cho da heo và thịt vào tô trộn với thính và chút muối đường và tỏi sấy bằm nhỏ để món bì có vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn hơn.
- Nước mắm: Cho nước mắm, nước dừa tươi và đường vào nồi đun sôi, nêm nếm cho vừa miệng. Sau đó để nguội, khi ăn cho thêm tỏi, ớt giã nhuyễn và tí chanh vào.
- Các loại rau rửa sạch cắt nhỏ, giá trụng sơ, dưa leo bằm sợi.
Các loại rau ăn kèm
Mọi thứ đã sẵn sàng xếp bánh tằm lên từng dĩa, cho bì và rau các loại lên. Khi ăn, chan nước mắm, nước cốt dừa lên, trộn đều là thưởng thức được món bánh tằm bì miền Tây do chính tay mình làm rồi. Chúc các bạn thành công.
Hấp dẫn bánh tằm bì