Phân tử homocysteine trong cơ thể gây ra các bệnh về mạch máu, rối loạn tuần hoàn máu và rụng tóc. Các chất dinh dưỡng trong cải bó xôi như vitamin A, B, C... có thể làm giảm bớt hàm lượng homocysteine, giúp tóc khỏe hơn.
Trong đậu đen có estrogen thực vật, có tên Isoflavone, giúp tóc khỏe mạnh. Và lượng vitamin B1, B2 có trong loại đậu này giúp phục hồi độ bóng của tóc.
Như một loại thực phẩm "tăng lực" tự nhiên dành cho tóc, rong biển có chứa các acid giúp đào thải độc tố. Vitamin A, B và biotin trong rong biển là những thành phần quan trọng giúp tóc mọc nhanh hơn.
Các chất béo có lợi trong quả bơ giúp tăng độ ẩm cho da và tóc. Ngoài ra, trong quả bơ còn có omega-3 và biotin giúp chất lượng tóc được cải thiện hơn.
Dứa, kiwi, cam, dâu tây... đều chứa các chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin B, C, E cao giúp cải thiện độ ẩm cho da đầu cũng như giữ sắc tố tóc. Người bị bạc tóc sớm nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt bí... rất tốt cho sức khỏe của mái tóc. Trong hạt óc chó, ngoài vitamin B, E, còn có cả acid linoleic và omega-3 kích thích tóc đen phát triển. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa rụng tóc.
Nó chứa lutein giúp chữa lành tóc dễ gãy, hạn chế việc chẻ ngọn và làm bóng tóc. Có thể làm mặt nạ tóc bằng cách trộn hỗn hợp dầu ôliu cùng trứng, đánh đều và ủ trong 20 phút.
Trong trà xanh có chứa vitamin B giúp nuôi dưỡng chân tóc, làm tóc mềm mượt hơn. Ngoài ra, hợp chất "thần thánh" EGCG (Epigallocatechin gallate) có trong trà còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm hiện tượng gàu.