8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà

20 Tháng 10, 2018 | 22:49

Không nên tiếc rẻ những món đồ này vì chúng hoàn toàn có thể làm hại trực tiếp tới sức khỏe của bạn và gia đình.

1. Thớt ăn

Mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt sau một thời gian sử dụng, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6 - 8 tháng nên thay thớt một lần, khi dùng tốt nhất nên tráng qua nước sôi.

Hơn nữa, sau khi sử dụng, thớt cần được rửa với nước rửa chén và bàn chải để làm sạch phần thức ăn thừa bám trên mặt thớt và phải dựng hoặc treo lên cho thật khô.


8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 1.

1. Thớt ăn

2. Gối cũ

Theo nghiên cứu về hen suyễn, dị ứng và miễn dịch học ở Mỹ, khoảng 10% người Mỹ bị dị ứng và mẫn cảm với bụi có xu hướng lưu cữu trong gối cũ. Điều tương tự xảy ra từ nệm cũ và chăn. Bụi không cắn chúng ta, nhưng chúng có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.


8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 2.

2. Gối cũ

3. Khăn mặt

Khăn mặt thường được làm từ những sợi bông mềm mại thấm hút nước tốt, khi xài rất dễ chịu cho làn da của bạn nhưng cũng chính vì điều này lại là điều kiện cho những con vi khuẩn sinh sôi và phát triển

Ngay cả khi khăn còn rất mới thì vẫn có thể xảy ra trường hợp này do khăn treo trong phòng tắm, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Do đó, tốt nhất là hãy thay khăn mặt 3 tháng một lần. Không chỉ khăn mặt mà hầu hết các loại khăn như khăn tắm, khăn bông, khăn tay v.v… đều cần được thay thế những món đồ này.


8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 3.

3. Khăn mặt

4. Giày và quần áo cũ

Điều này có vẻ như ai cũng biết. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn giữ thói quen mang giày và trang phục rất cũ. Hãy quẳng chúng đi ngay ngày hôm nay. Giày cũ có thể ảnh hưởng đến bàn chân và cơ bắp chân, và những mảnh sợi cũ của quần áo có thể gây kích ứng da.


8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 4.

4. Giày và quần áo cũ

5. Miếng bọt biển nhà bếp

Miếng bọt biển nhà bếp của bạn hút các vi khuẩn nhanh hơn bạn nghĩ. Không có cách nào triệt để rửa và làm sạch nó. Bạn không bao giờ thoát khỏi các mầm bệnh trong miếng bọt biển.


8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 5.

5. Miếng bọt biển nhà bếp

6. Hộp đựng gia vị cũ

Các loại gia vị đựng trong tủ của bạn suốt nhiều năm có thể không làm cho bạn bị bệnh, nhưng chúng sẽ không còn tác dụng tăng hương vị cho món ăn nữa.

Hãy vứt bỏ những loại gia vị cũ, đây là nguyên tắc quan trọng khi muốn nấu những món ăn lành mạnh mà không chứa quá nhiều calo hay chất béo.


8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 6.

6. Hộp đựng gia vị cũ

7. Đũa ăn cũ

Thông thường, các loại đũa có hạn sử dụng 3-6 tháng. Sau khoảng thời gian này, màu đũa có thể chuyển sang đậm hoặc nhạt dần do tần suất sử dụng. Màu sắc của đũa thay đổi cho thấy vật liệu làm ra đôi đũa chắc chắn bị thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần thay đũa vì mức độ an toàn khi dùng đũa đã giảm.

8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 7.

7. Đũa ăn cũ

Đối với các loại đũa tre, gỗ, nếu dùng quá lâu có thể sản sinh ra nhiều loại nấm mốc, nhẹ thì gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

8. Thức ăn thừa còn sót lại trong tủ lạnh

Theo tiến sĩ Michael P. Doyle, giám đốc trung tâm thực phẩm an toàn Đại học Georgia đối với thực phẩm dễ hư hỏng có chứa thành phần động vật, cách tốt nhất là ăn ngay hoặc vứt bỏ, cùng lắm là bảo quản đông lạnh chỉ trong vòng 3 ngày.

8 món đồ cũ buộc phải vứt kẻo rước bệnh vào nhà - Ảnh 8.

8. Thức ăn thừa còn sót lại trong tủ lạnh

Đặc biệt vi khuẩn Listeria là sinh vật ngộ độc nguy hiểm, có thể gây viêm màng não, sảy thai, thậm chí tử vong. Nó có khả năng sinh sản nhanh, số lượng có thể lên đến hàng triệu con khi ở trong tủ lạnh 3 tuần.

Theo Lê Lê (eva.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

  • Khai trương nhà hàng ẩm thực Trung Hoa Black Vinegar

    MÓN NGON 24.11.2020 | 07:56 AM

    Khai trương nhà hàng ẩm thực Trung Hoa Black Vinegar

    Nhà hàng Black Vinegar vừa khai trương tại khách sạn New World Sài Gòn. Black Vinegar mang phong cách hiện đại, thể hiện qua nét ẩm thực Quảng Đông cách tân với không gian mở, ấm áp, hòa nhã, được chia nhiều khu vực khác nhau phù hợp với nhiều mục đích.

  • Đưa Việt Nam trở thành 'Bếp ăn thế giới'

    MÓN NGON 22.11.2020 | 09:05 PM

    Đưa Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới"

    Ẩm thực Việt Nam là một nét văn hóa tiêu biểu được xác định là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng và thương hiệu cho ngành du lịch.

  • Lạ lùng món kiến mông to của người Colombia

    MÓN NGON 22.11.2020 | 03:13 PM

    Lạ lùng món kiến mông to của người Colombia

    Cứ tầm tháng 3 – 4 hàng năm, các ngôi nhà trong thị trấn Barichara thuộc dãy Andes ở Colombia lại vắng tanh vắng ngắt. Người dân bỏ hết công việc, đua nhau đi săn kiến chúa kiến mông to, đem về chế biến món ăn. Từ già đến trẻ đều mê mẩn cái bụng bự đầy nhóc trứng, thơm ngon như hạt lạc của chúng, ưu ái gọi đó là “trứng cá muối của vùng Bắc Santander”.

  • Cua “ăn chay”, chị Hai chết thèm!

    MÓN NGON 15.11.2020 | 07:15 PM

    Cua “ăn chay”, chị Hai chết thèm!

    Những phiên bản mới về cua nấu chao vẫn âm thầm nở hoa, đơm quả dọc miền duyên hải Tây Nam bộ nhờ có một số đầu bếp dám đột phá hương vị, tạo dấu ấn riêng.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).