Nhà có hai đứa con mà sở thích hoàn toàn trái ngược. Cậu con trai nhỏ mỗi lần đến sinh nhật nằng nặc đòi mẹ phải tổ chức ngoài quán xá cho vui, còn cô con gái lớn nhất định làm ở nhà để mời bạn bè đến thưởng thức những món ăn do mẹ nấu. Con gái nói "Các bạn đều thích những món mẹ nấu ăn kèm bánh mì". Các món này thường chỉ là cà ri hoặc lagu, tôi dùng nguyên liệu chính là thịt bò, thịt gà hoặc sườn non…
Nguyên liệu cho món cà ri hải sản
Lần này hơi khác do là năm nhuận, vừa qua Tết là đến sinh nhật ngay, khiến tôi e ngại nếu nấu theo kiểu cũ sử dụng nhiều thịt thà sợ "ế" vì vẫn còn dư vị Tết nên dễ bị ngán. Tôi bàn với con gái sẽ nấu món cà ri... hải sản! "Tôm, mực mà kết hợp với cà ri và nước cốt dừa coi bộ trớt quớt nha mẹ". Sau khi đắn đo, con bé lại ủng hộ: "Nhưng mẹ muốn phá cách làm thử xem sao. Con và tụi bạn sẽ làm... chuột bạch cho".
Quyết định xong, tôi lấy giấy viết ra ghi những thứ cần thiết cho món này, nào là: Tôm, mực, nghêu, cà ri, khoai lang, khóm, cà tím, đậu bắp, dừa nạo, sả cây, hành tỏi… rồi vội vã xách giỏ ra chợ mua ngay, cho kịp buổi tiệc chiều .
Món cà ri hải sản đủ màu sắc của tôi.
Đầu tiên sơ chế hải sản: Mực làm xong rửa sạch khứa chéo sơ sơ, cắt miếng vừa, tôm cắt râu càng, nghêu nên ngâm nước chà kỹ xả nhiều lần để ráo. Lấy cái nồi chế khoảng hơn nửa lít nước, cùng với một vài lát gừng bắc lên bếp đun sôi, cho tất cả hải sản vào trụng đến khi nghêu vừa mở nắp thì trút ra, giữ lại phần nước trụng này.
Khoai lang gọt vỏ và cà tím cắt miếng to chừng 3-4 cm rồi ngâm với nước muối để giữ màu tươi không bị thâm đen. Đậu bắp cắt khúc, khóm cắt hạt lựu.
Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Sả cây băm nhuyễn một ít chừa một ít đập dập cắt cọng dài.
Món này ăn với bánh mì hay bún rất đúng điệu
Bắc nồi lên bếp làm nóng với một ít dầu, cho hành tỏi và sả vào phi vàng rồi cho bột cà ri vào xào cho lên màu và bốc mùi thơm nồng. Tiếp đến cho khóm cắt hạt lựu và khoai lang vào đảo cho đều, rồi đổ phần nước trụng hải sản và nước dừa dảo vào.
Đun lửa liu riu đến khi khoai lang vừa chín tới, tiếp tục cho đậu bắp và cà tím vào. Đun đến khi cà tím mềm thì cho hải sản, cùng với một ít bột bắp hòa tan với một muỗng nước lọc và nước cốt dừa vào quậy đều. Sao cho phần nước có độ hơi sánh, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
Thế là món cà ri hải sản chẳng mấy chốc đã hoàn thành, cũng là lúc bọn trẻ bạn con gái tôi đến đông đủ, chuẩn bị khai tiệc.
Tôi múc cà ri ra tô lúc còn nóng hổi dọn ra ăn kèm với bánh mì. Nhìn tô cà ri hải sản sóng sánh nước vàng ươm lấp ló màu xanh của đậu bắp, màu đỏ của tôm, rồi nào là màu tím của cà, màu vàng của khoai… mấy đứa nhỏ đồng loạt ồ lên "Hấp dẫn quá!".
Khi thưởng thức đứa nào cũng gật gù khen ngon, mà không ngán như các loại cà ri thông thường, bởi vị ngọt đặc trưng của hải sản kết hợp với vị cay cay của cà ri, lẫn chút béo ngậy của nước cốt dừa, tất cả cùng hoà quyện vào nhau tạo nên một hương vị vừa lạ miệng vừa thơm ngon độc đáo.
Lại một lần nữa tôi "ghi điểm" cùng đám bạn của con, làm tiệc ở nhà tuy cực nhưng cũng có thú vui, khi thấy mọi người ăn ngon miệng món mình làm. Ai có sở thích như tôi hãy thử bắt tay làm món này nhé.