Cà ri hải sản: Lạ miệng sau mớ thịt thà ngày Tết

07 Tháng 03, 2018 | 08:50

(NLĐO)- Nhìn tô cà ri hải sản sóng sánh nước vàng ươm, lấp ló màu xanh của đậu bắp, màu đỏ của tôm, rồi nào là màu tím của cà, màu vàng của khoai…, mấy đứa nhỏ đồng loạt ồ lên "Hấp dẫn quá!".

Nhà có hai đứa con mà sở thích hoàn toàn trái ngược. Cậu con trai nhỏ mỗi lần đến sinh nhật nằng nặc đòi mẹ phải tổ chức ngoài quán xá cho vui, còn cô con gái lớn nhất định làm ở nhà để mời bạn bè đến thưởng thức những món ăn do mẹ nấu. Con gái nói "Các bạn đều thích những món mẹ nấu ăn kèm bánh mì". Các món này thường chỉ là cà ri hoặc lagu, tôi dùng nguyên liệu chính là thịt bò, thịt gà hoặc sườn non… 

Cà ri hải sản: Lạ miệng sau mớ thịt thà ngày Tết - Ảnh 1.

Nguyên liệu cho món cà ri hải sản

Lần này hơi khác do là năm nhuận, vừa qua Tết là đến sinh nhật ngay, khiến tôi e ngại nếu nấu theo kiểu cũ sử dụng nhiều thịt thà sợ "ế" vì vẫn còn dư vị Tết nên dễ bị ngán. Tôi bàn với con gái sẽ nấu món cà ri... hải sản! "Tôm, mực mà kết hợp với cà ri và nước cốt dừa coi bộ trớt quớt nha mẹ". Sau khi đắn đo, con bé lại ủng hộ: "Nhưng mẹ muốn phá cách làm thử xem sao. Con và tụi bạn sẽ làm... chuột bạch cho".

Quyết định xong, tôi lấy giấy viết ra ghi những thứ cần thiết cho món này, nào là: Tôm, mực, nghêu, cà ri, khoai lang, khóm, cà tím, đậu bắp, dừa nạo, sả cây, hành tỏi… rồi vội vã xách giỏ ra chợ mua ngay, cho kịp buổi tiệc chiều .

Cà ri hải sản: Lạ miệng sau mớ thịt thà ngày Tết - Ảnh 2.

Món cà ri hải sản đủ màu sắc của tôi.

Đầu tiên sơ chế hải sản: Mực làm xong rửa sạch khứa chéo sơ sơ, cắt miếng vừa, tôm cắt râu càng, nghêu nên ngâm nước chà kỹ xả nhiều lần để ráo. Lấy cái nồi chế khoảng hơn nửa lít nước, cùng với một vài lát gừng bắc lên bếp đun sôi, cho tất cả hải sản vào trụng đến khi nghêu vừa mở nắp thì trút ra, giữ lại phần nước trụng này.

Khoai lang gọt vỏ và cà tím cắt miếng to chừng 3-4 cm rồi ngâm với nước muối để giữ màu tươi không bị thâm đen. Đậu bắp cắt khúc, khóm cắt hạt lựu.

Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Sả cây băm nhuyễn một ít chừa một ít đập dập cắt cọng dài.

Cà ri hải sản: Lạ miệng sau mớ thịt thà ngày Tết - Ảnh 3.

Món này ăn với bánh mì hay bún rất đúng điệu

Bắc nồi lên bếp làm nóng với một ít dầu, cho hành tỏi và sả vào phi vàng rồi cho bột cà ri vào xào cho lên màu và bốc mùi thơm nồng. Tiếp đến cho khóm cắt hạt lựu và khoai lang vào đảo cho đều, rồi đổ phần nước trụng hải sản và nước dừa dảo vào. 

Đun lửa liu riu đến khi khoai lang vừa chín tới, tiếp tục cho đậu bắp và cà tím vào. Đun đến khi cà tím mềm thì cho hải sản, cùng với một ít bột bắp hòa tan với một muỗng nước lọc và nước cốt dừa vào quậy đều. Sao cho phần nước có độ hơi sánh, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.

Thế là món cà ri hải sản chẳng mấy chốc đã hoàn thành, cũng là lúc bọn trẻ bạn con gái tôi đến đông đủ, chuẩn bị khai tiệc.

Tôi múc cà ri ra tô lúc còn nóng hổi dọn ra ăn kèm với bánh mì. Nhìn tô cà ri hải sản sóng sánh nước vàng ươm lấp ló màu xanh của đậu bắp, màu đỏ của tôm, rồi nào là màu tím của cà, màu vàng của khoai… mấy đứa nhỏ đồng loạt ồ lên "Hấp dẫn quá!". 

Khi thưởng thức đứa nào cũng gật gù khen ngon, mà không ngán như các loại cà ri thông thường, bởi vị ngọt đặc trưng của hải sản kết hợp với vị cay cay của cà ri, lẫn chút béo ngậy của nước cốt dừa, tất cả cùng hoà quyện vào nhau tạo nên một hương vị vừa lạ miệng vừa thơm ngon độc đáo.

Lại một lần nữa tôi "ghi điểm" cùng đám bạn của con, làm tiệc ở nhà tuy cực nhưng cũng có thú vui, khi thấy mọi người ăn ngon miệng món mình làm. Ai có sở thích như tôi hãy thử bắt tay làm món này nhé.

Bài và ảnh: Song Nghi

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).