Quà vặt ngày đông Hà Nội
Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô
Những ngày đầu đông thời tiết se lạnh cũng là thời điểm các loại bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô lên ngôi. Không chỉ hấp dẫn người ăn bởi màu sắc vàng ươm hấp dẫn, hương vị bánh kết hợp từ vị bùi ngọt của khoai lang, vị giòn thơm của bột mì và vị cay cay của tương ớt… mà sự bụi bặm, dân dã trong cách thưởng thức đã in sâu vào tâm trí người Hà Thành.
Hàng bánh đơn giản chỉ gồm vài cái chảo và mấy chiếc ghế nhựa xinh xinh
Bánh khoai rán giòn rụm, nóng hôi hổi
Ăn bánh khoai phải tìm đến những quán lề đường, vừa thưởng thức vừa chuyện trò với đám bạn, vừa được nhìn những cô bán bánh khéo léo rán, xếp lát bánh… và để cảm nhận được cơn gió lạnh mùa đông đang tràn về. Đây là món ăn mà vào mùa đông, đi bất kể đường phố nào cũng có thể bắt gặp.
Một chiếc bánh chuối thơm ngon mới ra lò
Bánh trôi tàu
Những ngày gió mùa về, được cầm trên tay bát bánh trôi ấm nóng, hít hà đến tận cùng mùi thơm cay cay, ngọt dịu của nước gừng, chỉ vậy thôi mà cũng khiến lòng người ấm áp lạ kỳ.
Cầm bát bánh trôi tàu mà như có cả mùa đông Hà Nội trong tay
Bánh trôi tàu không phải món ăn để no mà là thức quà cần sự nhẩn nha vừa đủ, tinh tế vừa đủ để thưởng thức. Vỏ bánh mịn, tưởng như mới chạm vào đầu lưỡi đã tan khẽ.
Nước gừng thơm tho, bánh trôi mềm mịn, lạc rang rắc nhẹ tạo nên hương vị hoàn hảo
Nếu ăn quá nhanh, thực khách sẽ chẳng thể nào thấy được cái bùi, ngọt của đỗ xanh, vừng đen, của dừa xào mà chỉ thấy một vị hơi chua chua rất khó diễn tả. Xắn một miếng bánh trôi, dùng kèm chút nước đường và lạc rang, ta bỗng thấy vị nóng và vị bánh cùng bốc lên thơm ngây ngất.
Một chút nước cốt dừa giúp món ăn thêm vị béo bùi lạ miệng
Một bát bánh trôi có giá rất bình dân, chỉ từ 10.000-20.000 đồng, nhưng những gì mà món ăn này mang lại cho bạn còn giá trị hơn gấp nhiều lần. Chẳng còn gì thú vị hơn khi được quây quần cùng những người thân yêu, vừa rôm rả trò chuyện, cùng tận hưởng bầu không khí bình yên của khu phố cổ, vừa cảm nhận cái tinh túy của thức quà dân dã.
Ốc nóng
Nhắc đến quà vặt mùa đông, không thể thiếu món ốc luộc lá chanh thơm lừng, nóng hổi. Chủ quán vừa bưng bát ốc ra là thực khách lập tức xắn tay cầm xiên "tấn công" những chú ốc nóng rẫy.
Ốc là món cần phải ăn ngay khi còn nóng
Nước chấm ốc cũng là một loại cần pha chế cầu kỳ: nước mắm, đường, lá chanh, ớt, gừng, sả,... phải được chế với tỉ lệ chuẩn xác để làm nên hương vị cho món ốc nóng.
Nước chấm ốc cầu kỳ và cần tỉ lệ chuẩn
Hết ốc, hãy khoan vội vã đứng lên trả tiền, mà xin bà chủ thêm ít nước ốc, pha vào cùng bát nước chấm còn dang dở, và húp trọn. Toàn bộ vị cay của gừng, ớt, mùi thơm của sả thấm dần lan tỏa khắp cơ thể, xóa tan ngay cái lạnh ngày đông.
Ốc có thể ăn kèm xoài xanh, sung muối,...
Bánh đúc nóng
Bánh đúc vốn là món ăn dân dã của người Việt từ xa xưa. Hàng bán bánh đúc nóng ở Hà Nội ngày nay không còn nhiều, nhưng hầu hết các quán còn mở đến bây giờ đều đã có tiếng trong nền ẩm thực Hà Thành và luôn tấp nập khách ra vào.
Bánh đúc nóng là quà vặt đặc biệt hợp với mùa đông
Một bát bánh đúc nóng đủ vị thông thường phải có bánh đúc sánh mềm làm từ bột gạo, nhân bánh làm từ thịt xào mộc nhĩ giòn giòn, chan nước xương hầm ngọt dịu, thêm vài cọng rau thơm đủ loại.
Bánh đúc mềm dẻo trôi tuột trong miệng thật ngon lành
Tan làm, trời xẩm tối, cần một món ăn lót dạ trước khi về nhà ăn cơm tối, bánh đúc nóng là một lựa chọn tuyệt vời. Ăn xong hãy gọi thêm một suất mang về cho người ở nhà bạn nhé!
Mùa đông chỉ cần một bát như này là đủ ấm người
Không chỉ ngon mà bánh đúc còn được tiếng là rẻ khi giá chỉ 15.000 - 25.000 đồng/ bát. Quả là một món quà chiều siêu lý tưởng cho chiều đông!
Nhân lúc trời đang rét, nhân ngày gió mùa về, cùng lập hội và đi ăn cả thế giới nào!