Đổ lỗi cho nạn nhân

04 Tháng 01, 2020 | 12:25

Tôi không biết rõ thực hư câu chuyện của T.X. thế nào, nhưng thường những cô gái rơi vào hoàn cảnh ấy đều chọn im lặng. Bởi nói ra, đa phần người ta sẽ chỉ trích các cô hư hỏng.

Gần đây, một tài khoản tên T.X. đăng đàn tố cáo nam ca sĩ nọ lạm dụng tình dục làm xôn xao cộng đồng mạng. Dù sau đó nam ca sĩ ngơ ngác không hiểu chuyện gì rồi có một tài khoản khác nhận rằng đó là anh ta chứ không phải ca sĩ, do hai người giống nhau như hai giọt nước nên cô T.X nhầm.

Theo lời cô gái, cô được bạn bè thân rủ đi chơi có sự tham gia của nam ca sĩ. Vì tin tưởng nên cô không đề phòng. Ai ngờ, giữa cuộc, người thì gục ngủ, người cáo việc để về. Còn cô thì phê pha. Lúc tỉnh dậy thì sự đã rồi với nam ca sĩ. Vốn nghĩ mình dại khi không biết giữ mình nên cô cố im lặng bỏ qua. Nhưng sau này, tình cờ phát hiện chuyện nam ca sĩ và những người "bạn" mà cô tin tưởng thường tổ chức "bay" và đã có những cô gái cũng giống như mình, bị đưa ra làm trò giải khuây cho chàng ca sĩ, cô quyết định đăng đàn tố cáo để những cô gái trẻ khác nhìn mình mà rút ra bài học.

Đổ lỗi cho nạn nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhưng T.X. đã không thể lường được những phản ứng trái chiều, chỉ trích, mỉa mai là "gái hư" của dư luận. Đại loại là đủ lời miệt thị dành cho cô.

Câu chuyện này khiến tôi nhớ lại vết thương lòng của một cô em. Cũng ở tuổi mới lớn nổi loạn, ham khám phá thế giới "theo cách của mình", cô đi theo một người bạn mà cô tin tưởng về nhà cậu ấy. Và trong cơn say, cậu bạn rồi cả anh cậu ấy đã thi nhau xâm hại cô em tôi.

Cô không thể nào điều khiển được bản thân để kháng cự. Lúc tỉnh táo trở lại, cô mang mặc cảm dằn vặt bản thân đã hư hỏng, đã không giữ được sự tự chủ, tạo điều kiện cho người khác lạm dụng mình. Cô chọn im lặng. Để rồi, nỗi hận đàn ông mỗi ngày một lớn trong cô.

Tôi không biết rõ thực hư câu chuyện của T.X. thế nào, nhưng không thể không lên tiếng với những sự việc tương tự, bởi tôi tin rằng những câu chuyện như vậy xảy ra rất nhiều, như câu chuyện của cô em tôi. Ở tuổi mới lớn chưa biết cách bảo vệ bản thân, khi ta còn háo hức khẳng định cái tôi cá tính, sành điệu để được kết nối vui vẻ bên "bè bạn", ta tin tưởng trọn vẹn họ. Ta vô tư say xỉn, thậm chí say thuốc. Và rồi, ta không thể ngờ đến tình huống khi con thú trong họ trỗi lên mà ta là con mồi không khả năng kháng cự.

Thường những cô gái đều chọn im lặng bởi nói ra, đa phần người ta sẽ chỉ trích các cô hư hỏng, chơi bời, bị đàn ông lạm dụng là đáng đời. "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã". Họ có quyền nghĩ như vậy, vì vốn dĩ xã hội này đã có quá nhiều định kiến về sự hư hỏng của đàn bà.

Hở ngực một chút cũng hư hỏng. Váy ngắn một chút cũng hư hỏng. Vì thế, tôi đồ rằng có rất nhiều cô gái trẻ như T.X., như cô em tôi, đã đi tìm kiếm những sự nổi loạn mà họ cho là "cá tính" để thoát ra ngoài những khuôn khổ "đàng hoàng" mà xã hội áp đặt vào phụ nữ, chỉ để chứng minh họ đàng hoàng theo cách của họ.

Đổ lỗi cho nạn nhân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Họ đã không nghĩ rằng chính những người chơi cùng lại xem họ là một thứ "không đàng hoàng" để lợi dụng. Mà những gã ấy cũng nghĩ rằng sẽ không một tổn thương, rắc rối nào xảy đến, như với các cô "gái nhà lành".


Nhưng chuyện nào ra chuyện nấy. Ta không thể nào mang cái tư duy "khi say thì bị người khác xâm hại là phải", cũng như "mặc váy cũn cỡn người ta thả dê là đúng". Đó là một cách đổ lỗi cho nạn nhân.

Khi quan hệ với một cô gái mà không nhận được sự đồng ý của cô ấy là hiếp dâm. Đó là một tội ác. Nhất là anh đã chuốc say cô ấy trước đó. Lợi dụng tình huống người khác mất tự chủ để thỏa mãn mình là một điều đồi bại.

Nhưng rõ ràng, không ai khác, mỗi cô gái nên học cách tự bảo vệ mình. Sau những trận ê chề đớn đau về thể xác và tâm hồn như vậy, những cô gái hãy biết rút kinh nghiệm trong việc kết bạn, trong việc giữ chừng mực khi đi chơi cùng người khác.

Còn cái gọi là "dư luận", chả có "dư luận" nào thay các em chịu nỗi đau của mình, vì sao các em lại sợ dư luận phán xét? Hãy cứ dũng cảm đối diện với sai lầm của minh, để rồi thẳng thớm làm người.

Theo Nguyễn Vân Anh (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).