Bắp bò ngâm nước mắm
Ngày Tết đến, bên cạnh các món ăn truyền thống như giò chả, thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt, tôm khô củ kiệu… mỗi nhà còn chuẩn bị cho mình vài món đặc trưng để tiếp đãi bạn bè, người thân. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món bắp bò ngâm nước mắm vừa ngon vừa lạ miệng lại có thể lai rai với bạn bè trong những ngày xuân.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món bắp bò ngâm nước mắm
- Bắp bò: 1 kg
- Nước mắm ngon, đường, dấm gạo
- 4 hoa hồi, quế, gừng, tiêu, tỏi, ớt
- Một hũ thủy tinh
Cách làm:
Cho bắp bò vào nồi cùng hoa hồi, quê, gừng, tỏi và nước rồi luộc
- Bắp bò lóc bỏ bớt phần mỡ, rửa sạch. Cho bắp bò vào nồi cùng với hoa hồi, gừng đập dập, tỏi đập dập, quế, đổ nước sao cho ngập thịt, đun khoảng 30 phút thì thịt chín.
- Khi bắp bò đã chín, vớt ra và ngâm vào nước đá để thịt nhanh nguội, sau đó vớt ra để ráo.
- Pha 2 chén nước mắm với 2 chén đường và 1 chén dấm. Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.
Đun sôi hỗn hợp đường, nước mắm, giấm
- Khi nước mắm và thịt đều đã nguội, cho thịt vào một hũ thủy tinh và tiếp tục đổ nước mắm vào ngâm cùng với tỏi xắt lát, ớt trái và tiêu hạt. Lưu ý nước mắm phải ngập mặt thịt là được.
- Bắp bò ngâm khoảng 5 ngày là có thể dùng được.
Cho bắp bò vào hũ, trút hỗn hợp nước mắm, đường, giấm sao cho ngập thịt
Khi ăn, bạn chỉ cần dùng dao thái bắp bò ra thành từng lát mỏng. Bắp bò ngâm nước mắm ăn kèm với bánh tráng, rau sống rất ngon. Bạn cũng có thể kết hợp bắp bò với dưa kiệu là món lai rai trong ngày Tết rất lạ miệng.
Bắp bò ngâm nước mắm lai rai rất lạ miệng
Còn chần chừ gì nữa, hãy thực hiện món bắp bò ngâm nước mắm trong dịp Tết này nhé. Chúc các bà nội trợ thành công.