Nem nướng của mẹ thật tuyệt!

28 Tháng 09, 2015 | 11:48

(NLĐO) - Nem nướng là món khoái khẩu của gia đình tôi, hễ có dịp cùng nhau đi ăn bên ngoài là hai đứa nhỏ và ba của nó đều đòi đi ăn món này.

Một lần sau khi thưởng thức ở một  quán quen thuộc, cả nhà bị “Tào Tháo” đuổi một trận hoảng vía. Từ đó, món nem nướng thần thánh bọn nhỏ bị tẩy chay luôn.

Vừa rồi về quê ăn giỗ, dì Tám làm món này để cúng, ngon tuyệt cú mèo! Nói thiệt tôi như cá mà gặp nước, ăn xong lật đật lấy giấy viết ra học bí kíp ngay để về trổ tài cho cha con nó ăn cho thoả thích.

Hồi chưa bắt tay làm thì tưởng khó, chứ thật ra món nem nướng rất đơn giản nhưng chỉ mất thời gian chút thôi, do đó tốt nhất nên làm vào ngày cuối tuần cho thong thả .

Nem nướng của mẹ thật tuyệt!

Thịt sau khi quết đem nắm vào que tre, cho vào lò nướng

Thịt sau khi quết đem nắm vào que tre, cho vào lò nướng

Dì tôi nói muốn làm món nem nướng ngon phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Thịt heo phải mua nạc tươi, loại mới mổ sờ vào miếng thịt còn nghe âm ấm, theo tỉ lệ: Nửa ký nạc, khoảng 200 g mỡ và 200 g tôm tươi.

Thịt nạc đem về rửa thật sạch với nước muối, xả lại bằng nước lã cho hết mặn để ráo nước. Cắt thịt thành các miếng mỏng theo chiều dài thớ thịt rồi cho vào cối quết nhuyễn cùng với chút muối.

Mỡ cắt  sợi dài như cọng bì, trụng qua nước sôi để ráo, cho một chút đường vào trộn đều, đem phơi nắng chừng 30 phút cho trong.

Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút bỏ phần chỉ tôm ở sống lưng, cho vào cối quết nhuyễn cùng với chút tỏi, muối,  bột ngọt và tiêu xay.

Cho tôm, thịt nạc, mỡ cùng với gia vị: đường, nước mắm, chút bột ngọt, tiêu và tỏi nướng băm nhuyễn vào thau, trộn lại với nhau cho đến khi hỗn hộp quyện lại thành một khối dẻo. Sau đó, nắn thịt lên các thanh que cho vào lò nướng.

Món nem nướng ngoài đầu tư phần thịt, khâu nước chấm cũng rất quan trọng vì nó sẽ quyết định món ăn bắt miệng hay không.

Nem nướng của mẹ thật tuyệt!

Nem nướng tự làm vừa ngon vừa hợp vệ sinh

Nem nướng tự làm vừa ngon vừa hợp vệ sinh

Lấy một nắm gạo nếp vo sạch, cho nước vào bắc lên bếp nấu thành cháo, đổ cháo cùng với một ít tương hột vào máy sinh tố xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào nồi đun sôi rồi cho giấm, đường, muối, bột ngọt vào nêm nếm cho vừa khẩu vị, nhắc xuống trút ra tô.

Lúc này nem cũng vừa chín tới vàng nâu, nhìn mướt rượt, bốc mùi thơm lừng. Lấy nem ra khỏi lò nướng cho vào dĩa rắc đậu phộng giã nhuyễn, phết hành lá phi thơm lên, dọn ra thưởng thức cùng với bánh tráng, bún, cùng với mâm rau thơm các loại, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế chua, hẹ, giá...

Nem dai, giòn  thơm ngon đậm đà, cuộn với bún cùng các loại rau,  chấm miếng nước chấm beo béo, bùi bùi hòa quyện vị chua, ngọt  khiến vị giác của chúng ta như được sống lại.

Chồng tôi và hai con ai cũng ăn ngấu nghiến rồi khen món nem nướng tôi làm ngon gấp trăm lần ở quán, nghe thiệt là mát ruột!

Bài và ảnh: Song Nghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).