Những món ăn ở một số nước có vẻ rất lạ hoặc thậm chí làm bạn ghê tởm. Ví dụ ở khu vực Đông Nam Á họ thích ăn trứng vịt lộn và riêng ở Campuchia, món nhện chiên, khiến du khách lần đầu nhìn thấy đã phải thét lên vì sợ hãi…
Trứng vịt lộn còn sống được luộc lên trước khi ăn. Món ăn thường được dùng với bia và người thưởng thức thường lột vỏ “trần trụi”, nhìn rất đáng sợ.
Tại Việt Nam, rượu còn được ngâm chung với bọ cạp, rắn. Loại rượu này được biết đến như một vị thuốc tự nhiên dùng để điều trị đau lưng, thấp khớp và đặc biệt thường sử dụng để tăng cường sinh lực cho đàn ông.
Shiokara là món ăn Nhật Bản được làm từ hải sản lên men. Shiokara có nhiều loại nhưng người Nhật vẫn thích nhất là Shiokara mực nang.
Món trứng thế kỷ của Trung Quốc được làm rất công phu, trứng được bảo quản trong một hỗn hợp đất sét, tro, muối và vôi được ngâm trong vài tháng hoặc có thể lâu hơn. Món trứng cho ra hương vị độc đáo, trở thành món ăn truyền thống qua nhiều thế kỷ ở Hồng Kông, Trung Quốc và một số khu vực Đông Nam Á.
Ở Campuchia, món nhện chiên, khiến du khách lần đầu nhìn thấy đã phải thét lên vì sợ hãi…
Bạch tuộc, ăn khi vẫn còn sống, là một món ăn quý hiếm và phổ biến ở cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên.
Huyết heo xào giá, cũng được xem là một trong những món ăn độc lạ của các nước Đông Nam Á.
Trứng nhum, là một món ăn quý hiếm và đắt tiền mà du khách rất ưa thích dù mức giá không hề rè một chút nào, đến 450 USD/1kg.
Smalahove, còn được gọi là đầu cừu, là món ăn rất phổ biến được dùng trong những dịp lễ hội, đặc biệt là Giáng sinh ở Nauy. Món ăn được hấp trong vài giờ đồng hồ, và được dùng chung với khoai tây.
Bánh mì kẹp não, là món ăn ưa thích của khu vực miền Nam Hoa Kỳ.
Casu Marzu là món pho mát sữa cừu chứa cả giòi “ngọ nguậy” bên trong, được lên men nhờ loại vi khuẩn có tên khoa học là Piophila. Ngoài ra, Casu Marzu được cho là loại thực phẩm kích thích ham muốn tình dục.
Shirako được ăn vào những dịp đặc biệt ở Nga, Romania, Nhật Bản và Sicily. Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn bởi mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.
Kopi Luwak, hay còn gọi là cà phê chồn (cà phê phân), là một loại thức uống được xem là đắt nhất thế giới. Loại cà phê này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Từ Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra.
Fugu là cá nóc Nhật Bản được giới đại gia sành ăn ở Nhật coi là sơn hào hải vị. Tuy nhiên, nếu chế biến không cẩn trọng, có thể đoạt mạng người khác như chơi.
Yến sào được xem là loại thực phẩm nổi tiếng làm bằng nước dãi chim yến sống ở vách đá hoặc ngoài đảo xa. Yến sào được xếp vào hàng cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.
Nhộng tằm là món ăn đường phố ở Hàn Quốc. Nhộng tằm thường được hấp hoặc luộc là một món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến xứ sở kim chi này.
Món Hakarl (cá mập lên men) có thể khiến thực khách mới nếm thử lần đầu phải nôn ra vì mùi (khai) khủng khiếp của nó.