Bánh gối chiên giòn nóng hổi cho ngày se lạnh.

27 Tháng 11, 2017 | 01:07

Buổi sáng trời se lạnh, bỗng dưng tôi thèm ngấu nghiến cái bánh gối vừa mới chiên xong nóng hổi, giòn rụm chấm với nước mắm nhàng nhạt vị chua ngọt.

Bánh gối là món ăn vặt mùa lạnh rất phổ biến của người Hà Nội, người ở miền Tây như tôi không rành lắm. Sở dĩ tôi biết đến nó là nhờ cô người yêu của thằng em là dân Bắc, ngày trước mỗi lần cô ấy đến thăm nhà tôi là mang một hộp bánh gối do chính tay mẹ cô ấy làm biếu gia đình.

Bánh gối chiên giòn nóng hổi cho ngày se lạnh. - Ảnh 1.

Nhân bánh gối

Cái bánh gì mà trông duyên ơi là duyên! Lớp vỏ vàng ươm nho nhỏ xinh xinh và hơn thế khi đưa vào miệng thưởng thức lại càng bị cuốn hút hơn. Vị đậm đà béo béo ở phần nhân thịt heo, nấm mèo, bún tàu, củ hành, chút cay cay của tiêu… Hòa cùng cái giòn rụm của lớp vỏ bên ngoài, nên tôi đã phải lòng nó ngay từ lần đầu thưởng thức, rồi nhờ mẹ cô ấy "chỉ giáo" ngay.

Bánh gối chiên giòn nóng hổi cho ngày se lạnh. - Ảnh 2.

Nhân bánh đã được gói đẹp mắt

Bánh gối làm không khó, nguyên liệu chỉ là những thứ phổ biến quen thuộc, chỉ hơi mất nhiều thời gian do để làm nên món ăn này phải qua nhiều công đoạn. Sài Gòn cũng có nhiều nơi bán nhưng vì loại bánh này chiên nhiều dầu mỡ, sợ người bán tiết kiệm sử dụng dầu cũ chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe. Nên chịu khó một tí mà cả nhà có món bánh ngon hợp khẩu vị, an toàn cũng đáng mà. Mẹ cô ấy nói thế và hướng dẫn tôi làm một cách tỉ mỉ như sau:

-Phần bột bánh: Cho vào thau 250 gram bột mì cùng với 2 muỗng canh bột gạo, 1 lòng đỏ trứng gà, chút muối, đường và dầu ăn rồi rưới nước lọc vào nhồi đều đến khi hỗn hợp quyện thành một khối dẻo mịn không dính tay, đậy kín thau để bột nghỉ đi chuẩn bị phần nhân bánh.

-Nhân bánh: Gồm thịt xay nhuyễn, cà rốt cắt nhỏ, nấm mèo ngâm mềm rửa sạch băm nhỏ, hành tây cắt hạt lựu, bún tàu ngâm mềm cắt ngắn, chút tỏi và hành tím bằm nhỏ. Cho tất cả vào tô cùng với gia vị gồm muối, đường, bột ngọt và tiêu xay trộn đều lại với nhau.

- Phần nước chấm: Món bánh này phải ăn với nước chấm vị chua ngọt pha thật loãng có thể húp được, muốn vậy trước hết pha đường với nước lọc và nước chanh vắt có vị giống nước chanh uống giải khát, sau đó cho nước mắm vào từ từ nêm đến khi có chút mằn mặn là ngưng. Cuối cùng, cho tỏi và cà rốt cắt lát mỏng vô là chén nước chấm ăn với bánh gối đã hoàn thành.

Bánh gối chiên giòn nóng hổi cho ngày se lạnh. - Ảnh 3.

Mọi khâu đã sẵn sàng, tiến hành nặn bánh: Lấy thau bột ra nhồi lại một chút cho thật dẻo mượt, rồi se bột thành một khối dài, dùng dao bản mỏng thật bén cắt thành từng khoanh bột bằng nhau. Cho chúng trở lại thau đậy kín để bột không bị khô. 

Rắc một lớp bột khô phủ bên trên mặt thớt cho miếng bột lên cán mỏng. Bác ấy căn dặn nhớ là phải cán miếng bột cho thật mỏng khi chiên bánh mới giòn, sau đó đặt miếng bột vào khuôn bánh múc nhân cho vào rồi gập khuôn lại ép mạnh là có một cái bánh gối xinh xắn. Nếu không có khuôn dùng tay gập mép bột lại tạo hình.

Bánh gối chiên giòn nóng hổi cho ngày se lạnh. - Ảnh 4.

Bắc nồi lên bếp cho dầu vào thật nhiều, sao cho ngập bánh, đun nóng rồi cho bánh gối vào chiên, lửa vừa đến khi vỏ bánh chín vàng đều vớt ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu, rồi dọn ra ăn ngay cùng nước chấm kèm chút rau, xà lách. Rất tuyệt vời!.

Bạn nào yêu thích vào bếp, nếu có dịp rảnh rỗi hãy thử bắt tay trổ tài món bánh gối chiên giòn này, chiêu đãi người thân mình nhé. Chúc thành công!.


Bài và ảnh: Linh Đan

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).