Cà đắng nấu da trâu

27 Tháng 06, 2018 | 23:14

Trong các món ăn của đồng bào K’Ho ở Lâm Đồng, người ta thường nhớ nhiều đến món đến món cà đắng nấu da trâu - một món ăn kết hợp toàn những gia vị có sẵn trong tự nhiên cùng kinh nghiệm chế biến tinh tế nên vô cùng thơm ngon, đậm chất Tây Nguyên.

Cà đắng nấu da trâu - Ảnh 1.

Quả cà đắng.

Theo lời người dân xã Tu Tra, huyện Đơn Dương thì do sống giữa núi rừng khí hậu khắc nghiệt nên người K’Ho rất chú trọng đến các gia vị bổ trợ mang tính cay, nóng như ớt (mré), gừng (ca), riềng (ca yòng)...và các món ăn chế biến từ sản vật của rừng như lá bép hầm thịt trâu, lá bép nấu cá trê đều có vị ngọt, thanh và mát. Và đặc biệt hơn là thay bằng mỳ chính, bà con K’Ho có một thứ gia vị rất lạ, đó chính là lá tờ lao nhao, chỉ cần vài lá thôi cũng đủ làm cho nồi canh ngọt lịm.

Thế nhưng điển hình của sự kết hợp các loại gia vị phải kể đến món cà đắng nấu da trâu. Cà đắng là một loại cà quả nhỏ, quả màu xanh với những sọc trắng dọc thân quả, trước đây mọc rất nhiều ở trong rừng. Cà đắng có thể chế biến được nhiều món ăn như cà đắng om ếch, cà đắng dầm ớt, cà đắng om lươn, cà muối xổi…nhưng đặc biệt nhất vẫn là món cà đắng nấu với da trâu.

Theo lời ông Ya Ga,  thôn Ma Đanh, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, thì món ăn này đã có từ rất lâu đời, mới nghe qua thì tưởng dễ chế biến nhưng nếu làm không đúng cách  không thể ăn được, da trâu sẽ dai, còn cà thì nát.

Theo kinh nghiệm của ông Ya Ga, quả cà chọn nấu với da trâu phải là quả ương ương, không quá già hoặc quá non. Da trâu cũng phải là trâu từ 10 năm nấu mới ngon. Da trâu sau khi phơi khô và cạo sạch lông, dùng vật nặng đập cho nứt để ngấm gia vị, thái từng miếng nhỏ vuông, cho vào nồi nêm nước rồi đun lên.

Cà đắng nấu da trâu - Ảnh 2.

Món cà đắng nấu da trâu.

Quá trình đun phải giữ lửa không quá to cũng không quá nhỏ để nồi luôn sôi liu riu. Cứ độ 15, 20 phút lại thay nước một lần cho đến khi nước trong thì mới cho cà đắng nguyên trái vào và đun tiếp cho đến khi cà đắng và da trâu đều chín nhừ thì mới bắt đầu nêm bột ngọt, muối, ớt  xanh, lá lốt rồi bắc ra.

Mở vung ra, ngồi canh nghi ngút, thơm lừng. Nếm thử thấy vị cay xé lưỡi của ớt, chút đăng đắng của cà, béo ngậy, thơm mềm của da trâu tạo nên một mùi vị rất riêng, mang đậm hương vị của núi rừng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng vì thế nên bà con người K’Ho thường làm vào sáng sớm rồi mang lên rẫy để ăn với cơm buổi trưa.

Theo lời của bà con K’Ho món ăn này có thể giúp cơ thể con người không bị thống phong, thấp khớp hay đau nhức xương, giúp cho cơ thể chắc khỏe, dẻo dai.

Giờ nhiều gia đình thường có những miếng da trâu khô treo sẵn trong bếp, ngoài vườn cà đắng cũng trồng vài cây vì vậy để có một nồi cà đắng nấu da trâu đãi khách thật dễ dàng và tiện lợi.

Theo Ngọc Thạch (daidoanket.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).