"Phoóng phù" là món gì vậy, ngon không ta?

22 Tháng 11, 2017 | 01:00

(NLĐO)- Xứ Lạng quê tôi có mùa đông buốt giá, gió mùa đông bắc lạnh thấu xương thấu thịt. Trong cái lạnh miền sơn cước ấy, bánh "phoóng phù" là món ngon nhất cho ngày đông chí, thời điểm lạnh nhất mùa đông.

Lạng Sơn quê tôi có mùa đông kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau. Nhiều năm còn có sương muối và băng giá. Là những cư dân sinh sống ở vùng miền núi xứ Lạng, nên người Tày và Nùng từ lâu đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thích nghi với thời tiết, một trong số đó là ẩm thực. "Phoóng phù" là thứ bánh được làm vào những ngày lạnh nhất của mùa đông, ngày đông chí.

Phoóng phù là món gì vậy, ngon không ta? - Ảnh 1.

Bánh phoóng phù chuẩn bị cho vào nồi nước đường

Tết đông chí, nhà nào cũng làm bánh "phoóng phù" để cúng tổ tiên. Bánh được làm từ loại gạo tiếng Tày, Nùng gọi là "khảu nu mù" (gạo nếp mùa), loại gạo này vừa dẻo vừa thơm. Đường phên là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm "phoóng phù", đường này được làm từ mía, có màu đỏ, ăn rất ngọt.

Phoóng phù là món gì vậy, ngon không ta? - Ảnh 2.

Những chiếc bánh phoóng phù tròn tròn, xinh xinh

Ngày đông chí, từ sáng sớm tinh mơ khi gà còn chưa gáy các mẹ các chị đã dậy ngâm gạo nếp. Muốn bánh có màu đỏ, người ta ngâm gạo với hạt gấc. Để bánh dẻo mềm, người ta phải ngâm gạo với nước nóng để gạo uống nước no căng, hạt tròn mẩy.

Khi gạo đã nở, người ta mang đi xay. Trước đây, khi chưa có máy xay công nghiệp, người Tày, Nùng quê tôi phải xay gạo bằng cối đá. Tại những nhà có cối đá, thanh niên nam nữ trong bản tụ tập đến xay bột, tiếng cười nói cùng với tiếng hát sli như muốn phá tan cái lạnh lẽo của mùa đông miền sơn cước.

Phoóng phù là món gì vậy, ngon không ta? - Ảnh 3.

Muốn bánh có màu đỏ, người ta ngâm gạo với hạt gấc

Xay xong, người ta cho bột vào túi vải treo lên cho chảy hết nước. Khi bột vừa chảy hết nước, các mẹ các chị liền lấy bột nặn thành bánh, từng chiếc tròn to bằng đầu ngón tay cái. Thả bánh vào nồi nước đường thắng vừa đủ độ, bánh nhảy múa trong nồi nước đường. Để bánh thơm ngon hơn, người ta cho thêm mấy lát gừng. Gừng vừa làm bánh có vị cay cay, vừa giúp làm ấm cơ thể.

Phoóng phù là món gì vậy, ngon không ta? - Ảnh 4.

Khi bánh chín mở nắp nồi, mùi thơm của gừng và mía tỏa ngào ngạt. Múc bánh với nước đường vào bát, màu trắng của bánh quyện với màu nâu của đường óng lên sóng sánh. Đưa bánh vào miệng, cắn nhẹ một cái, bột bánh mềm dai, vị ngọt của đường, vị cay cay của gừng tất cả hòa quyện lại trong từng chiếc bánh thơm lừng. Bánh "phoóng phù" nóng hổi, ăn giữa những ngày đông giá buốt, ngồi bên bếp lửa, vừa ăn vừa ngắm nhìn ngọn lửa bập bùng, hình ấy ấy mới đẹp làm sao.

Phoóng phù là món gì vậy, ngon không ta? - Ảnh 5.

Chén phoóng phù thơm lừng, hấp dẫn

Lớn lên, sống xa quê đã bao tháng bao ngày, nhưng mỗi khi đông đến, người Tày và Nùng lại nhớ đến một món bánh khó quên mang tên "phoóng phù". Đã có người ví von rằng, "phoóng phù" là nỗi nhớ niềm thương, để mỗi khi gió lạnh về lòng người lại nao nao nhớ núi rừng quê hương.

Bài và ảnh: Khau Deng

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).