Về miền Tây ăn đu đủ đâm

19 Tháng 12, 2019 | 18:50

Mỗi khi có dịp về Tri Tôn, An Giang, người ta phải tìm ăn bằng được món đu đủ đâm độc đáo ở nơi đây, với công thức chẳng đâu có vì có cả ba khía, mắm ruốc và hột vịt, thịt nướng.

Về miền Tây ăn đu đủ đâm - Ảnh 1.

Món đu đủ đâm của người Khmer khác hẳn món gỏi Son Tum của người Thái.

Đu đủ đâm Rina

Chẳng biết từ bao giờ, cái phum sóc nhỏ PhômPi thuộc huyện miền núi Tri Tôn, tỉnh An Giang bỗng trở nên đông đúc tấp nập vào mỗi buổi chiều. Người ta kéo nhau đến đây chỉ vì một món ăn khá độc đáo: Đu đủ đâm.

Rồi cũng chẳng biết từ bao giờ, món đu đủ đâm từ một sóc nhỏ, lại có sức lan toả mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội , xuất hiện tại những hàng quán lớn ở TP HCM. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc chính thức của nó bắt nguồn từ đâu.

Ban đầu cả sóc PhômPi chỉ có hai quán bán món này thôi, cả hai quán đều không có tên và cũng ít ai quan tâm đến món ăn này lắm, thỉnh thoảng chỉ có những lứa học sinh rủ rê nhau đi ăn sau những giờ trống tiết.

Về miền Tây ăn đu đủ đâm - Ảnh 2.

Nguyên liệu của món đu đủ đâm An Giang


Về miền Tây ăn đu đủ đâm - Ảnh 3.

Đu đủ đâm Rina

Về miền Tây ăn đu đủ đâm - Ảnh 4.

Thịt xiên nướng hấp dẫn

Về miền Tây ăn đu đủ đâm - Ảnh 5.

Quán được mọi người ghé ăn nhiều nhất là đu đủ đâm Rina, cách đặt tên quán của người Khmer nơi đây đơn giản chân chất lắm, bán món gì thì đặt tên quán là món đó, để mọi người dễ nhớ dễ gọi.


Dần dần theo sự truyền miệng giới thiệu của những tính đồ cuồng chân cuồng ăn thích khám phá chia sẻ, món ăn này dần trở thành một đặc sản nhất định phải thử khi đến Tri Tôn - An Giang.

Món ăn này thú vị ở chỗ, nó gây tranh cãi và tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều đối với dân sành ăn. Người ăn được thì cảm rất ngon, thấy ghiền mỗi khi nghe ai đó nhắc đến, còn người ăn không được thì thấy cũng bình thường thôi có gì đâu mà tung hô dữ vậy. Giống như người ăn được bún đậu mắm tôm thì khen ngon, còn không ăn không được thì chê thối.

Đu đủ đâm của người Khmer

Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, do người Khmer tạo ra. Thoạt nhìn, mọi người sẽ nghĩ nó giống món gỏi Son Tum của Thái Lan, nhưng Son Tum thì chua và cay hơn, còn đu đủ đâm thì vị mùi vị ngọt hơn dễ chịu và dễ ăn hơn.

Đu đủ đâm có sự biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt . Linh hồn của món ăn nằm ở loại mắm được cho vào đâm với đu đủ, ban đầu tôi nghĩ món này nơi nào cũng giống nhau.

Về miền Tây ăn đu đủ đâm - Ảnh 6.

Thịt nướng thơm và độc đáo

Nhưng khi ăn thử một đĩa đu đủ ở TP HCM rồi, thì đây không phải là cái mùi vị quen thuộc của món đu đủ đâm. Nó đúng kiểu mùi vị đặc trưng, ăn là nhớ mãi không nơi đâu thay thế được.


Nhưng có một điều không thể chối cãi là một khi đã ghiền thì sẽ dẫn đến nghiện cái hương vị chua chua cay cay, giòn giòn của sợi đu đủ, màu sắc hấp dẫn như một bản phối màu của các nguyên liệu kết hợp lại với nhau, màu vàng của đu đủ, màu xanh lá của các loại rau, màu tím của ba khía, màu đen của mắm ruốc, màu đỏ của thịt nướng và ớt, màu trắng của hột vịt.

Tất cả hoà trộn lại với nhau tại thành đĩa đu đu đâm đặc sản của sóc PhômPi, Tri Tôn.

Cũng từ ngày món đu đủ đâm được nhiều người biết đến, đời sống của người dân nơi đây cũng phát triển hơn trước. Câu nói vui chúng tôi hay ghẹo chủ quán nơi đây là "bán đắt vậy vàng đeo sao hết", "chừng nào cất nhà lầu", chủ quán trả lời chân chất: "Bán có lời bao nhiêu đâu chú ơi, biết chừng nào mới cất được nhà lầu".

Ngoài công việc đồng áng, người Khmer trong sóc PhnomPi này có thêm nguồn thu nhập thu nhập từ món ăn đu đủ đâm độc đáo này.

Từ những quán lụp xụp của vài năm về trước, nay đã thành trở thành những quán khang trang, tiếng gọi món, tiếng tính tiền, tiếng xe của người vừa đến, tiếng xe của người rời đi làm huyên náo cả sóc nhỏ huyện miền núi Tri Tôn, An Giang.

Theo Henry Dương (thanhnien.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).